Quốc tế 31/12/2023 13:00

Tàu chở hàng bị tấn công, Maersk tạm dừng hoạt động vận tải qua Biển Đỏ trong 48 giờ

Diễn biến mới nhất này cho thấy tình hình bất ổn trên khu vực Biển Đỏ ngoài khơi Yemen vẫn tương đối phức tạp.

Nhóm vũ trang Houthi vừa tấn công một tàu chở container của Maersk, buộc hãng vận tải biển này phải thông báo tạm thời dừng các hoạt động trên Biển Đỏ trong vòng 48 giờ.

Cụ thể, vụ tấn công xảy ra vào 3h30 giờ GMT (khoảng 10h30 sáng giờ Việt Nam). Quân Houthi tiếp cận con tàu trên bốn chiếc thuyền nhỏ. Nỗ lực đột nhập lên boong tàu của nhóm tấn công bị ngăn chặn bởi đội ngũ bảo vệ và trực thăng của hai tàu chiến của Mỹ USS Eisenhower và USS Gravely sau khi nhận được cuộc gọi tiếp viện.

Theo thông tin mới được cập nhật, toàn bộ thành viên trên tàu Maersk Hangzhou đều an toàn; không có dấu hiệu xuất hiện lửa trên boong tàu. Con tàu vẫn có thể di chuyển và tiếp tục hành trình tới Cảng Suez, Maersk cho biết.

Maersk buộc phải tạm dừng hoạt động trên Biển Đỏ sau khi một tàu chở hàng bị tấn công

Diễn biến mới nhất này cho thấy tình hình bất ổn trên khu vực Biển Đỏ ngoài khơi Yemen vẫn tương đối phức tạp. Trước đó, các cuộc tấn công buộc nhiều hãng tàu phải thay đổi lộ trình, từ đi qua kênh đào Suez (Ai Cập) để tiền vào Biển Đỏ sang đi vòng qua mũi Hảo Vọng của Nam Phi, với quãng đường dài hơn đồng nghĩa với thời gian giao hàng lâu hơn.

Với tầm quan trọng của tuyến hàng hải trên Biển Đỏ với thương mại thế giới, Mỹ cùng với hơn 20 quốc gia khác đã thiết lập chiến dịch Bảo vệ Thịnh vượng vào ngày 19/12 nhằm bảo vệ các con tàu di chuyển trên vùng biển này. Với sự ra đời của chiến dịch này, Maersk trong ngày 24/12 là một trong những hãng tàu biển đầu tiên thông báo sẽ sớm khôi phục hoạt động vận tải trên Biển Đỏ.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *