Quốc tế 21/12/2023 12:08

Bất ổn trên biển Đỏ: Mỗi de dọa mới tới thương mại toàn cầu

Biển Đỏ là một trong những cung đường vận tải biển quan trọng nhất thế giới.

Các cuộc tấn công trên Biển Đỏ đang gây ra tình trạng tắc nghẽn dòng chảy hàng hóa, đẩy chi phí lên cao qua đó kéo tăng áp lực lạm phát tại nhiều quốc gia. 

Các công ty vận tải biển đang nỗ lực chuyển hướng đi sau khi nhóm phiên quân Houthi tấn công một số tàu, thuyền đang di chuyển qua vùng biển này. Điều này khiến cho nhiều tàu chở hàng phải thay đổi lộ trình, buộc phải đi đường xa qua Mũi Hảo Vọng của Nam Phi thay vì “đi tắt” qua kênh đào Suez như trước. 

Việc di chuyển quãng đường xa hơn đồng nghĩa với cước phí vận tải cao hơn và thời gian giao hàng lâu hơn. Biển Đỏ là một trong những cung vận tải biển quan trọng nhất thế giới, với 14% lượng hàng hóa di chuyển bằng đường biển trên phạm vi toàn cầu đi qua khu vực này. Với việc bất ổn leo thang, một số quốc gia như Hy Lạp, Jordan, Sri Lanka, Bulgaria,... sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi cung vận tải này bị gián đoạn, theo nhóm chuyên gia Bloomberg Economics

Biển Đỏ đóng vai trò kết nối Địa Trung Hải với Ấn Độ Dương

Hơn 1/5 lượng container trung chuyển qua kênh đào Suez đưa hàng hóa từ châu Á tới châu Âu và các quốc gia Địa Trung Hải, theo công ty dịch vụ vận tải Project44. Việc các con tàu phải chuyển hướng qua Nam Phi sẽ khiến cho thời gian vận chuyển tăng thêm từ 7 tới 10 ngày, nhóm chuyên gia ước tính. 

Hiện tại, tình trạng gián đoạn trên cung đường Biển Đỏ vẫn chưa gây ra những tác động quá lớn đối với diễn biến kinh tế toàn cầu. Rủi ro kéo tăng áp lực lạm phát cũng sẽ hạn chế khi các thị trường và doanh nghiệp vận tải sẽ nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh mới, nhóm chuyên gia Bloomberg Economics, nhận định. 

Trong khi cước khi vận chuyển 1 container 40 feet từ Thượng Hải tới Genoa và Rotterdam đã tăng lần lượt 26% và 44% kể từ thời điểm cuối tháng 10, trước khi các vụ tấn công nổ ra, số tiền cước mà các chủ hàng phải trả vẫn thấp hơn so với giai đoạn 2021-2022, thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc liên tục sụt giảm kể từ đầu năm và có thể tiếp tục xuống thấp trong thời gian tới khi giai đoạn cao điểm sản xuất phục vụ nhu cầu hàng hóa mùa nghỉ lễ Giáng Sinh và năm mới kết thúc. 

Tuy nhiên, nếu như tình hình căng thẳng kéo dài, áp lực sẽ ngày một gia tăng. 

“Điều tốt nhất mà thế giới có thể hy vọng là một viễn cảnh ít ảnh hưởng nhất với các con tàu chỉ phải chuyển hướng trong giai đoạn một vài tháng trước khi tình hình trên biển Đỏ ổn định trở lại”, nhóm chuyên gia cho biết. 

“Đó chưa chắc là giải pháp tối ưu nhất nhưng may mắn thay, sự kiện này xảy ra khi công suất vận chuyển hàng hóa toàn cầu đã được cải thiện rất nhiều kể từ khủng hoảng đại dịch Covid-19. Nhưng những giải pháp thay thế vẫn cần phải được tính đến”, họ bổ sung. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *