Quốc tế 02/01/2024 20:00

BYD "vượt mặt" Tesla

Các hãng xe điện của Trung Quốc ngày một phổ biến đối với người dùng toàn cầu.

BYD (Trung Quốc) lần đầu tiên vượt mặt Tesla trở thành hãng xe điện bán chạy nhất thế giới trong quý cuối cùng của năm 2023.

Cụ thể, hãng xe điện của Mỹ bàn giao 484.000 sản phẩm tới tay khách hàng trong quý vừa qua, vượt kỳ vọng 473.000 đơn vị của giới chuyên gia nhưng không đủ để giữ vững ngôi vị số 1 khi doanh số của BYD trong cùng giai đoạn lên tới 526.000 phương tiện. 

Doanh số xe điện của BYD trong quý IV/2023 vượt Tesla

Việc Tesla bị “soán ngôi” thể hiện sự trỗi dậy không chỉ của BYD mà còn của cả ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc. Kết quả này đồng thời tô sáng tầm nhìn của tỷ phú thiên tài Warren Buffett khi đã sớm đầu tư vào BYD, giúp công ty này có những bước tiến vượt bậc, vươn ra các thị trường toàn cầu mới bao gồm cả châu Âu.

“Đối với bất cứ những ai còn hoài nghi, kết quả cuối cùng này cho thấy rõ sức mạnh của BYD, và quan trọng hơn là những nỗ lực của ngành công nghiệp xe điện Trung Quốc trên thị trường quốc tế”, Tu Le, nhà sáng lập công ty tư vấn Sino Auto Insights,chia sẻ.

Còn theo Danni Hewson, Giám đốc phân tích tài chính tại AJ Bell, các dòng xe điện của BYD “ngày càng phổ biến trên các đường phố châu Âu nhờ vào mức giá dễ chịu”.

Trên thực tế, BYD được hưởng lợi trên chính chiến lược cạnh tranh bằng giá thành do Tesla khởi xướng trong suốt năm vừa qua nhằm gia tăng thị phần xe điện toàn cầu. Chính chiến lược này đã giúp Tesla bán được 1,81 triệu đơn vị trong năm vừa qua, cao hơn so với 1,58 triệu xe thuần điện mà BYD đã bán ra. Tuy nhiên, nếu tính các dòng xe hybrid (xăng lai điện), doanh số của BYD cao hơn Tesla rất nhiều.

BYD được thành lập bởi Vương Truyền Phúc, một cựu giáo sư đại học vào giữa thập niên 90 của thế kỷ trước, chủ yếu sản xuất pin sạc lại. Sau đó, công ty bắt đầu lấn sân sang mảng xe điện từ đầu những năm 2000. Năm 2008, BYD được tỷ phú Warren Buffett để mắt tới và nhanh chóng phát triển thành tập đoàn xe điện hàng đầu đất nước tỷ dân.

Khép lại năm 2023, có tới 6 mẫu xe của BYD lọt top các mẫu xe điện bán chạy nhất tại Trung Quốc, theo dữ liệu từ Automobility. Trong khi đó, thị phần xe điện của BYD tại đây cũng tăng lên ngưỡng hơn 35%, bỏ xa đối thủ Tesla, với trên 10%.

Đại Phú

Chủ đề: Tesla , xe điện , BYD Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *