Quốc tế 25/12/2023 10:01

Maersk sẽ sớm cho tàu di chuyển trên biển Đỏ

Trước đó, Maersk cũng như nhiều hãng tàu khác buộc phải đi đường vòng do lo ngại vị tấn công.

A.P. Moller-Maersk, công ty vận tải biển lớn thứ hai thế giới, thông báo sẽ hoạt động trở lại trên khu vực Biển Đỏ nhờ vào chiến dịch bảo vệ từ nhiều quốc gia sau giai đoạn đình trệ trước những cuộc tấn công từ phiến quân Houthi.

Maersk là hãng tàu lớn đầu tiên lên kế hoạch vận hành trở lại trên biển Đỏ

“Chúng tôi đang xây dựng kế hoạch đưa những chuyến tàu đầu tiên đi qua vùng biển này sớm nhất có thể”, đại diện hãng tàu này cho biết. “Trong khi đó, việc đảm bảo an toàn cho toàn bộ nhân viên là ưu tiên cao nhất của chúng tôi trước tình hình tương đối thách thức tại khu vực Biển Đỏ/Vịnh Aden”, theo nội dung thông báo.

Cũng trong thông báo này, Maersk khẳng định sự ra đời của Chiến dịch Bảo vệ Thịnh vượng (Operation Prosperity Guardian), lực lượng phòng vệ được Mỹ và các quốc gia thành viên thành lập”, là “thông tin tốt đối với toàn bộ lĩnh vực vận tải biển”.

Thông báo trên được phát đi chỉ hai ngày sau chính dự báo của Maersk về khả năng tình hình phức tạp trên cung đường biển Đỏ qua Yemen có thể kéo dài trong nhiều tháng. Tuy nhiên, công ty vẫn thừa nhận: “rủi ro đối với cùng đường vận tải quan trọng này vẫn chưa hoàn toàn bị loại bỏ hết”. Công ty vì thế sẽ liên tục “chủ động” đánh giá mức độ an toàn đối với các con tàu và thành viên trên tàu.

Trước đó, các cuộc tấn công của nhóm Houthi đã gây ra tình trạng xáo trộn lớn trong hoạt động vận tải biển từ Địa Trung Hải tới Ấn Độ Dương khi các hãng tàu, vì lo sợ, đã điều hướng vận chuyển đi theo cung đường vòng qua Nam Phi, kéo dài thời gian giao hàng và đẩy cao cước phí vận chuyển và bảo hiểm hàng hóa.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *