Quốc tế 10/04/2024 20:30

Lạm phát tháng 3 tại Mỹ 'nóng' hơn kỳ vọng, thị trường dự báo Fed sẽ giảm lãi suất chậm hơn 3 tháng

Đây đã là tháng thứ ba liên tiếp dữ liệu lạm phát diễn biến theo hướng bất lợi đối với Fed.

Giá cả hàng hóa, dịch vụ tại Mỹ tăng nhanh hơn dự báo trong tháng 3, qua đó dội ‘gáo nước lạnh’ vào kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất điều hành. 

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại nền kinh tế số một thế giới tăng 0,4% trong tháng 3 so với tháng liền kề trước đó, đẩy lạm phát vắt năm lên ngưỡng 3,5%. Mức tăng thực tế đồng thời cao hơn kết quả 3,4% của tháng 2/2024 đồng thời nằm trên dự báo tăng lần lượt 0,3% và 3,4% của thị trường. 

Nếu loại bỏ đi chi phí thực phẩm và năng lượng, CPI lõi cũng ghi nhận mức tăng vắt tháng 0,4% trong khi cao hơn 3,8% so với cùng kỳ năm 2023, tiếp tục vượt dự báo lần lượt 0,3% và 3,7% của giới chuyên gia. 

Lạm phát tại Mỹ nóng hơn dự báo trong tháng 3

Tháng vừa qua, giá năng lượng tiếp tục ghi nhận mức tăng 1,1% sau khi đã tăng 2,3% trong tháng 2. Trong khi đó, chi phí nhà ở, vốn có đóng góp lớn vào lạm phát, tăng 0,4% so với tháng liền kề trước đó và 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Chi phí thực phẩm cũng nằm trong xu hướng tăng với 0,1% so với tháng 2 và 2,2% so với tháng 3/2023. Nhóm thịt, cá, trứng, sữa, gia cầm tăng 0,9% với đóng góp lớn nhất từ giá trứng với mức tăng 4,6%. Chi phí y tế cũng cao hơn 0,6%. 

Ở chiều ngược lại, giá xe hơi đã qua sử dụng giảm 1,1%. 

Báo cáo lạm phát được công bố tại thời điểm mà các quan chức Fed cũng như nhà đầu tư trên thị trường trở nên thận trọng hơn về triển vọng chính sách tiền tệ trong ngắn hạn. Nhiều thành viên Ngân hàng trung ương Mỹ liên tục thể hiện quan điểm kiên nhẫn trước quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ. Họ cần thêm sự tự tin về đà suy yếu của lạm phát một cách bền vững về ngưỡng mục tiêu 2%. Nhưng kết quả lạm phát tháng mới nhất dường như lại ăn mòn đi sự tự tin mà họ đã góp nhặt suốt thời gian qua. 

Trước đó, thị trường dự báo Fed sẽ thực hiện lần cắt giảm lãi suất đầu tiên trong cuộc họp tháng 6 nhưng điều đó đã thay đổi đáng kể sau khi kết quả lạm phát tháng 3 lộ diện. Theo công cụ FedWatch của CME Group, hiện nhà đầu tư đang nghiêng theo hướng lần cắt giảm đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 9. 

“Đây là báo cáo thứ bao liên tiếp cho thấy áp lực giá cả đang có xu hướng gia tăng trở lại. Và cho dù số số liệu có giảm trong tháng tới, Fed vẫn sẽ giữ quan điểm thận trọng khiến cho phương án cắt giảm vào tháng 7 cũng khó khả thi”, Seema Shah. Giám đốc chiến lược toàn cầu tại Principal Asset Management, nhận định. 

Đại Phú
 

Chủ đề: lạm phát , CPI , mỹ Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *