Quốc tế 09/04/2024 11:00

Hành động tương lai của Fed ngày một khó đoán

Giới chuyên gia kinh tế vạch ra nhiều kịch bản khác nhau về triển vọng chính sách tiền tệ của Mỹ thời gian tới.

Cục Dự trữ liên bang (Fed) quyết tâm không giảm lãi suất quá sớm, và với một số dữ liệu kinh tế mạnh gần đây, Ngân hàng trung ương Mỹ hoàn toàn có thể sẽ “đứng im” trong mùa hè này. 

Cuối tuần trước, báo cáo việc làm tháng 3 tiếp tục khẳng định sức mạnh của thị trường lao động tại nền kinh tế số một thế giới, đồng nghĩa với việc Fed sẽ trở nên cảnh giác hơn nữa. Và mọi sự quan tâm sẽ đổ dồn vào kết quả lạm phát tiêu dùng, dự kiến công bố vào ngày 10/4 tới. Và câu hỏi đặt ra là liệu áp lực giá cả có tiếp tục gây bất ngờ khi đã ghi nhận mức tăng 3,2% trong tháng 2, cao hơn dự báo của giới chuyên gia. 

Tồn tại nhiều dự báo khác nhau về tương lai chính sách tiền tệ tại Mỹ

Trước đó, chính diễn biến khó lường của lạm phát đã khiến một số quan chức Fed, trong đó có Chủ tịch Fed Minneapolis - Neel Kashkari, bắt đầu nói về khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ không hạ lãi suất trong năm nay. 

Còn theo George Lagarias, Kinh tế trưởng tại Mazars, phương án cắt giảm lãi suất vào mùa hè năm nay ngày càng kém khả thi.  “Tôi sẽ không bất ngờ nếu như số lần cắt giảm lãi suất thấp hơn so với kỳ vọng và được đẩy về giai đoạn cuối năm”, ông chia sẻ trong chương trình “Squawk Box Europe” của đài CNBC

“Kinh tế Mỹ thể hiện sức bật tốt. Dù được hưởng lợi từ nợ công và chi tiêu qua thẻ tín dụng, đây vẫn là một nền kinh tế mạnh. Do đó, Fed không có lý do gì để nới lỏng chính sách tiền tệ sớm cả”, ông trả lời. 

Sự thiếu chắc chắn này cũng được thể hiện qua kỳ vọng của thị trường. Theo công cụ FedWatch của CME Group, hiện xác suất Fed cắt giảm lãi suất trong kỳ họp tháng 6 và tháng 7 hiện đã xuống dưới ngưỡng 50%, thấp hơn nhiều so với chỉ một tuần trước đó. 

“Fed đã phải tự trừng phạt mình khi họ đã sai lầm vào năm 2021 với quan điểm lạm phát cao chỉ là hiện tượng nhất thời. Do đó, họ không muốn sai thêm một lần nào đó. Sự thận trọng là điều mà họ đề cao nhất ở thời điểm hiện tại”, Lagarias bổ sung. 

Không giảm lãi suất?

Dù còn nhiều ý kiến trái chiều nhưng không thể phủ nhận sự hoài nghi về khả năng Fed không giảm lãi suất trong năm nay đang dần tăng lên. 

Torsten Slok, Kinh tế trưởng Apollo Global Management, dự báo Fed sẽ không giảm lãi suất trong năm nay vì kinh tế Mỹ “không tăng trưởng chậm lại”. Trước đó, Quỹ quản lý tài sản hàng đầu nước này Vanguard cũng đưa ra dự báo tương tự cho năm 2024. 

Ở một diễn biến khác, Cựu Phó Chủ tịch Fed Roger Ferguson chia sẻ với CNBC hồi tuần trước rằng có khoảng 10-15% khả năng Fed sẽ không hành động năm nay. 

Trong khi đó, một số chuyên gia kinh tế vẫn mang kỳ vọng Fed sẽ bám sát tín hiệu đã phát đi trong kỳ họp tháng trước, với ba lần cắt giảm lãi suất 0,25%. 

Dựa vào dự báo tốc độ tăng trưởng và lạm phát ở thời điểm hiện tại, Kinh tế trưởng Goldman Sachs Jan Hatzius cho biết ông vẫn nghiêng theo hướng Fed sẽ tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ dựa trên những gì mà ông Powell và một số quan chức khác của Fed đã nói. 

“Thời điểm cắt giảm sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế trong ngắn hạn. Nhưng nếu Fed không giảm lãi suất năm nay, đó sẽ là bất ngờ lớn đối với tôi”, ông chia sẻ. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *