Quốc tế 11/01/2024 21:00

Lạm phát tại Mỹ 'nóng' hơn trong tháng 12

Nhà đầu tư có thể phải chờ lâu hơn tới thời điểm Fed bắt đầu giảm lãi suất.

Lạm phát tại Mỹ tăng nhiệt trong tháng cuối cùng của năm 2023.  

Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 tại nền kinh tế số một thế giới tăng 0,3% so với tháng 11, cao hơn dự báo 0,2% của giới chuyên gia. Nếu tính vắt năm, chỉ số trên tăng 3,4%, tiếp tục nằm trên kỳ vọng 3,2% của Dow Jones. 

Nếu loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 0,3% so với tháng liền kề trước đó và 3,9% so với tháng 12/2022, vượt kỳ vọng 3,8%.

Đà tăng chi phí lưu trú là nguyên nhân lớn nhất khiến các chỉ số lạm phát cao hơn dự báo trong tháng vừa qua. So với tháng 11, chi phí trên tăng 0,5%. Còn so với tháng cuối cùng của năm ngoái, chỉ số trên vẫn cao hơn tới 6,2%.

Lạm phát toàn phần tại Mỹ cao hơn trong tháng 12

Kết quả trên cho thấy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục hành động thận trọng trong thời gian tới trước khả năng hạ lãi suất hiện trên đỉnh 23 năm. 

Đây cũng chính là quan điểm của Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester trong cuộc phỏng vấn sau khi kết quả lạm phát được công bố. Bà cho biết Ngân hàng trung ương Mỹ “vẫn còn nhiều việc phải làm” đồng thời khẳng định “tháng 3 là thời điểm quá sớm để tiến hành cắt giảm lãi suất điều hành”. 

Tuy nhiên, bà cho biết kết quả báo cáo lạm phát tháng 12 chưa phản ánh xu hướng đảo chiều của lạm phát. 

“Chúng tôi không muốn thấy đà suy yếu của lạm phát thời gian qua chấm dứt. Và cá nhân tôi thấy điều đó chưa xảy ra. Nhưng kết quả trên tiếp tục phản ánh công việc của Fed chưa hoàn thành. Và chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hành động”, và chia sẻ. 

Dù tăng nhẹ trong tháng vừa qua, áp lực giá cả đã suy yếu đáng kể từ thời điểm giữa năm 2022. 

Đại Phú

Chủ đề: mỹ , Fed , lạm phát Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *