Quốc tế 10/04/2024 11:00

Fitch Ratings hạ xếp hạng tín dụng của Trung Quốc

Tổ chức xếp hạng này bày tỏ quan ngại tới vấn đề nợ công tại nền kinh tế số hai thế giới.

Fitch Ratings vừa hạ xếp hạng triển vọng tín dụng của Trung Quốc từ “ổn định” xuống “tiêu cực” trước những quan ngại liên quan tới rủi ro tài chính công trong bối cảnh nền kinh tế đối diện với triển vọng bất ổn.

Quá trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng ít phụ thuộc vào thị trường bất động sản khiến cho triển vọng nền kinh tế số hai thế giới trở nên bất ổn. “Chính sách tài khóa của Trung Quốc đóng vai trò ngày một quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng thời gian tới nhưng đồng thời kéo theo áp lực nợ công”, Fitch cho biết.

Xếp hạng tín dụng của Trung Quốc bị hạ xuống tiêu cực

Nợ công của Trung Quốc gia tăng nhanh chóng trong hơn một thập kỷ trở lại đây khi chính phủ nước này nỗ lực duy trì đà tăng trưởng “thần tốc” đạt được trong nhiều năm trước đó. Với việc thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng đe dọa thời thành quả tăng trưởng, chính phủ nước này đã vạch ra nhiều giải pháp hỗ trợ, bao gồm trợ cấp cho hộ gia đình và doanh nghiệp,... nợ công chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên.

Tính tới giữa năm 2023, nợ công của Trung Quốc tăng lên ngưỡng gần 80% tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cao gấp hơn 2 lần so với giai đoạn 2015, theo Ngân hàng Thanh toán quốc tế. Tuy vẫn thấp hơn so với một số nền kinh tế phát triển như Nhật Bản và Mỹ, tỷ lệ trên vẫn được coi là cao đối với một thị trường mới nổi.

Dù hạ xếp hạng triển vọng nhưng Fitch vẫn giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn đối với Trung Quốc ở A+.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Moody’s cũng đưa ra cảnh báo khả năng hạ xếp hạng tín dụng của Trung Quốc trước những quan ngại liên quan tới vấn đề nợ chính quyền các địa phương.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *