Quốc tế 11/01/2024 06:45

Chứng khoán Mỹ bật tăng trước thềm báo cáo lạm phát

Thị trường phục hồi sau phiên giảm điểm trước đó với kỳ vọng lạm phát không phá vỡ xu hướng suy yếu thời gian qua.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch 10/1 trước thềm cơ quan chức năng nước này công bố kết quả báo cáo lạm phát quan trọng.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones industrial Average tăng 170.57 điểm, tương đương 0,45%, lên 37.695,73 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,57% lên 4.783,45 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,75% lên 14.969,65 điểm.

Dow Jones phục hồi sau phiên giảm trước đó

Nhóm cổ phiếu công nghệ có vốn hóa lớn tiếp tục là điểm nhấn trên thị trường. Nvidia liên tục xô đổ các mức giá cả kỷ lục, chốt phiên tăng 2,28%, đưa thị giá lên 543,5 USD/cổ phiếu. Bên cạnh đó, các cổ phiếu “big Tech” khác như Apple, Microsoft, Meta, Alphabet cũng tăng lần lượt 0,57%; 1,86%; 3,65% và 0,94%.

Bên cạnh đó, hai cổ phiếu Intuitive Surgical (công ty phát triển robot phẫu thuật) và Lennar (công ty cung cấp dịch vụ xây dựng nhà ở) với mức tăng lần lượt 10,3% và 3,5%, cũng có tác động nhất định tới diễn biến chỉ số S&P 500 trong phiên giao dịch hôm qua. Intuitive nâng dự báo triển vọng tăng trưởng tài khóa trong năm 2023 trong khi cổ đông Lennar sẽ nhận được tiền cổ tức cao hơn so với thông báo trước đó.

Nhà đầu tư trên thị trường chờ đợi kết quả hai báo cáo lạm phát quan trọng ngay trong tuần này. Đầu tiên là dữ liệu lạm phát tiêu dùng. Nhóm chuyên gia tham gia khảo sát của Dow Jones dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 3,2% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhanh hơn so với tháng 11 nhưng điều đó phản ánh xu hướng người dân đẩy mạnh chi tiêu trước thềm kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và năm mới. Sau đó một ngày, báo cáo lạm phát sản xuất cũng sẽ được công bố.

Các dữ kiện lạm phát là mảnh ghép quan trọng hình thành nên kỳ vọng về lộ trình chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thời gian tới. Kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất có phần suy giảm thời gian gần đây nhưng nhà đầu tư vẫn dự báo có tới 64% khả năng Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ làm điều này ngay trong tháng 3 tới, theo công cụ FedWatch của CME Group.

Bên cạnh đó, kết quả báo cáo tài chính quý IV/2023 của một số định chế tài chính lớn, bao gồm JPMorgan Chase và Bank of America, bên cạnh đó là UnitedHealth và Delta Air Lines, cũng được dự báo có ảnh hưởng nhất định tới tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. Các báo cáo này sẽ được công bố vào ngày 12/1.

Ở một diễn biến khác, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) “bật đèn xanh” cho việc thành lập 11 ETF Bitcoin. Đây là động thái được nhà đầu tư trên thị trường tiền số mong chờ đồng thời là động lực kéo tăng giá các đồng tiền số, đặc biệt là Bitcoin, thời gian qua.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *