Quốc tế 15/01/2024 12:00

Rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan", Trung Quốc chưa quyết liệt giảm lãi suất

Dù đà hồi phục sau đại dịch không mấy thuận lợi, Trung Quốc vẫn "ngại ngần" giảm lãi suất.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa có quyết định gây bất ngờ cho giới chuyên gia. 

Cụ thể, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) giữ nguyên lãi suất đối với các khoản vay chính sách có kỳ hạn một năm có giá trị lên tới 995 tỷ nhân dân tệ (tương đương 138,84 tỷ USD). Điều này “đi lệch” với nhận định của giới chuyên gia với kỳ vọng PBoC sẽ có lần cắt giảm lãi suất đầu tiên kể từ tháng 8/2023. Trong khi tiếp tục bổ sung thanh khoản vào hệ thống nhằm đáp ứng nhu cầu vốn, không ít chuyên gia kinh tế nhận định PBoC cần phải có những động thái quyết liệt hơn sau khi số liệu tín dụng “yếu” được công bố hồi tuần trước. 

Tuy nhiên, Robert Carnell, Giám đốc nghiên cứu khu vực châu Á - Thái Bình Dương của ING, cho biết PBoC hoàn toàn có lý do để đưa ra quyết định trên. Theo ông, việc cắt giảm lãi suất sẽ làm suy yếu vị thế của đồng nhân dân tệ, khiến đồng tiền này mất giá sâu hơn so với USD. “Tôi cho rằng các cơ quan chức năng đang rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan trong việc hình thành chính sách. Tôi không cảm thấy thất vọng hay ngạc nhiên nhưng kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục trải qua một năm đầy khó khăn phía trước”, ông chia sẻ. 

Trụ sở Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc

Trước đó, một loạt các số liệu gây thất vọng về kinh tế Trung Quốc được công bố. Trong tháng 12/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, hình thành nên giai đoạn giảm phát dài nhất kể từ năm 2009. Kim ngạch xuất khẩu có năm sụt giảm đầu tiên kể từ năm 2016 trong khi tăng trưởng tín dụng cũng thấp hơn kỳ vọng. 

Những bất ổn xung quanh lộ trình chính sách của Cục Dự trữ liên bang (Fed) cũng khiến PBoC gặp khó trong quá trình ra quyết định. Lạm phát tại nền kinh tế số một thế giới “tăng nhiệt” trong tháng cuối cùng của năm 2023, không khác gì một “gáo nước lạnh” vào những ai kỳ vọng Fed sẽ sớm giảm lãi suất điều hành ngay trong tháng 3 tới. Chênh lệch lãi suất giữa hai đất nước không ngừng tăng lên trong năm vừa qua. 

Ngoài Fed, PBoC còn quan tâm tới tới tác động của chính sách tới diễn biến của đồng nhân dân tệ, vốn đang trong xu hướng xuống giá trong một vài tuần gần đây. Biên lợi nhuận của các ngân hàng hiện cũng đang xuống thấp, do đó, họ cần thêm thời gian để có thể kéo giảm chi phí vốn trước khi lãi suất giảm sâu hơn. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *