Quốc tế 02/11/2023 06:45

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau cuộc họp của Fed

Đúng như dự báo, Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong kỳ họp lần này.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 11 sau khi Cục Dự trữ liên bang (Fed) lần thứ hai liên tiếp không tăng lãi suất điều hành. 

Theo đó, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 221,71 điểm, tương đương 0,67%, lên 33.274,58 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,05% lên 4.237,86 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng mạnh nhất với 1,64% lên 13.061,47 điểm. 

Chứng khoán Mỹ chưa giảm từ đầu tuần

Đúng như dự báo, Ngân hàng trung ương Mỹ quyết định không tăng lãi suất trong kỳ họp vừa khép lại, qua đó giữ lãi suất ở ngưỡng 5,25-5,5%. Trước đó, Fed cũng làm điều tương tự trong cuộc họp chính sách tiền tệ diễn ra hồi tháng 9. 

Quyết định trên được đưa ra bất chấp thực tế “hoạt động kinh tế mở rộng với tốc độ mạnh trong quý III”, theo nội dung thông báo sau khi cuộc họp kết thúc. Lần này, Fed thậm chí sử dụng những từ ngữ mạnh hơn để miêu tả diễn biến nền kinh tế, qua đó làm dấy lên hy vọng cơ quan này sẽ không tăng lãi suất trong kỳ họp cuối cùng của năm vào tháng tới. 

“Trong bối cảnh trái phiếu chính phủ bị bán tháo, Fed ít có khả năng quay lại lộ trình tăng lãi suất vào tháng 12”, Damanick Dantes, Giám đốc đầu tư tại Global X, nhận định. “Điều kiện tài chính thắt chặt hơn đáng kể so với kỳ họp trước có thể dễ dàng giúp Fed hiện thực hóa mục tiêu của mình”, ông nói. 

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell không loại trừ khả năng thực hiện một bước tăng lãi suất trong kỳ họp kế tiếp. Mọi quyết định trong tương lai sẽ được suy tính “cẩn thận”, ông cho biết. 

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ suy yếu sau khi cuộc họp khép lại với lợi suất kỳ hạn 10 năm xuống thấp hơn 4,8% trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm mất mốc 5%, qua đó giảm nhẹ áp lực đối với thị trường chứng khoán. Thời gian qua, đà tăng lợi suất trái phiếu chính phủ chính là rào cản lớn nhất, khiến cho các chỉ số chứng khoán chính nhiều phiên chìm trong sắc đỏ.

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *