Quốc tế 28/10/2023 06:45

Dow Jones giảm gần 370 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần

Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm hơn 2% trong tuần giao dịch vừa qua.

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục thể hiện sự khó lường trong phiên giao dịch cuối tuần.

Theo đó, chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 366,71 điểm, tương đương 1,12%, xuống 32.417,59 điểm trước bước giảm mạnh của giá cổ phiếu JPMorgan Chase sau khi CEO Jamie Dimon tiết lộ kế hoạch bán 1 triệu cổ phiếu vào năm sau. Chỉ số S&P 500 giảm 0,48% ở ngưỡng 4.117,37 điểm, thấp hơn 10,3% so với đỉnh gần nhất ghi nhận vào ngày 31/7, đồng nghĩa với việc chính thức rơi vào vùng điều chỉnh. 

Ở chiều ngược lại, chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,38% lên 12.643,01 điểm nhờ vào sức bật của giá cổ phiếu Amazon. Thị giá cổ phiếu của ông lớn thương mại điện tử này tăng hơn 6% sau khi kết quả kinh doanh quý III vượt qua kỳ vọng của thị trường. Sự tích cực còn lan sang các cổ phiếu công nghệ khác, trong đó có Microsoft, Meta,...

Thêm caption vào đây! (Giữ Backspace để xóa.)

Phiên tăng muộn màng không thể giúp Nasdaq cũng như hai chỉ số còn lại thoát khỏi cảnh giảm điểm trong tuần vừa qua. Dow Jones và S&P 500 giảm lần lượt 2,1% và 2,5% trong khi Nasdaq dẫn đầu với 2,6%.

“Triển vọng nền kinh tế tương đối mông lung. GDP quý III tăng trưởng ấn tượng nhưng tôi cho rằng nỗi sợ suy thoái trong một bộ phận nhà đầu tư vẫn chưa biến mất”, Dave Sekera, Giám đốc chiến lược tới từ công ty dịch vụ tài chính Morningstar. 

Theo báo cáo được công bố tối qua, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tăng 0,3% so với tháng 8 và 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, đúng với kỳ vọng của giới chuyên gia. Tuy nhiên, chi tiêu, tiêu dùng lại ghi nhận mức tăng 0,7%, vượt lên trên dự báo tăng 0,5%. Lạm phát không thể giảm nếu như nhu cầu chi tiêu của người dân vẫn lớn, và đây chính là “cơn đau đầu” của Fed trong suốt thời gian qua. Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nhóm họp vào giữa tuần tới. 

Tâm lý nhà đầu tư trong tuần qua còn chịu ảnh hưởng từ kết quả kinh doanh kém khả quan của một số doanh nghiệp lớn, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất xe hơi trước phong trào đình công của người lao động. Giá cổ phiếu của Ford giảm 14% trong tuần vừa rồi sau khi không thể hoàn thành kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận. Công ty đồng thời hạ dự báo tăng trưởng của cả năm nay. Sau khi công bố báo cáo tài chính quý III, giá cổ phiếu của ông lớn dầu mỏ Chevron cũng sụt giảm tổng cộng 13%. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *