Quốc tế 08/11/2023 12:00

IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc

Tuy nhiên, nền kinh tế số hai thế giới vẫn đối diện với nhiều thách thức trong dài hạn.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vừa nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc trong năm 2023 từ 5% lên 5,4%. 

Quyết định nâng triển vọng đối với nền kinh tế số hai thế giới trong năm nay được đưa ra sau khi Chính phủ nước  này chấp thuận kế hoạch phát hành trái phiếu trị giá 1.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,37 tỷ USD) đồng thời cho phép chính quyền các địa phương có thể phát hành sớm một phần hạn ngạch trái phiếu của năm 2024 nhằm hỗ trợ tăng trưởng. 

IMF nâng dự báo tăng trưởng Trung Quốc sau khi nhiều chính sách hỗ trợ được tung ra

“Chúng tôi nâng dự báo tăng trưởng thêm 0,4% so với báo cáo hồi tháng 10 bắt nguồn từ thực tế tốc độ mở rộng nền kinh tế mạnh hơn kỳ vọng trong quý III và một loạt giải pháp hỗ trợ được công bố”, Phó Tổng giám đốc thường trực IMF Gita Gopinath, nhận định. 

Trung Quốc đã tung ra nhiều giải pháp hỗ trợ nền kinh tế nhưng họ cần nhiều hơn các giải pháp như vậy nhằm đảm bảo quá trình phục hồi đi đúng hướng, bà bổ sung. 

IMF nhận định đà suy yếu trong lĩnh vực bất động sản và nhu cầu thị trường thế giới có thể hạn chế tăng trưởng của quốc gia này trong năm 2024 ở ngưỡng 4,6%. Tuy nhiên, con số trên vẫn cao hơn so với dự báo 4,2% trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, công bố hồi tháng 10. 

Trong trung hạn, tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại xuống còn khoảng 3,5% vào năm 2028 trước ảnh hưởng từ một số “cơn gió chướng” như năng suất lao động yếu và dân số già, bà  Gopinath, chia sẻ. 

Bên cạnh đó, gánh nặng nợ công cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc trong thời gian tới. 

Nợ địa phương tại quốc gia này chạm ngưỡng 92.000 tỷ nhân dân tệ (tương đương 12.600 tỷ USD), tương đương 76% GDP trong năm 2022, cao hơn 10% so với một năm trước đó. 

“Chính quyền Trung ương nên áp dụng thống nhất các biện pháp cải cách tài khóa và tái cấu trúc ngân sách nhằm giải quyết những nút thắt liên quan tới vấn đề nợ địa phương”, bà Gopinath khuyến nghị. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *