Quốc tế 02/12/2022 10:27

Chuyên gia dự đoán bitcoin có thể sẽ xuống mốc 10.000 USD vào năm tới

Nói với CNBC, nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius dự báo, bitcoin có thể giảm về mức 10.000 USD, tương đương giảm hơn 40% so với mức giá hiện nay.

Đồng sáng lập quỹ Mobius Capital Partners, người đã dự đoán chính xác bitcoin về mốc 20.000 USD trong năm nay, cho rằng mốc 10.000 USD của bitcoin hiện "không còn xa" khi nó đã phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 18.000 USD và 17.000 USD.

Vì vậy, ông Mobius cho rằng, nếu bitcoin cứ dao động quanh mức 17.000 USD như hiện tại thì khả năng về mức 10.000 USD trong năm tới có thể xảy ra.

Chuyên gia dự đoán bitcoin có thể sẽ xuống mốc 10.000 USD vào năm tới - 1

Nếu bitcoin cứ dao động quanh mức 17.000 USD như hiện tại thì khả năng về mức 10.000 USD trong năm tới có thể xảy ra (Ảnh: Reuters).

Nhà đầu tư thành danh tại công ty đầu tư Franklin Templeton Investments lý giải, ông dự đoán bitcoin đi xuống bắt nguồn từ chính sách thắt chặt tiền tệ nói chung và tăng lãi suất nói riêng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

"Với mức lãi suất cao hơn, việc nắm giữ hoặc mua bitcoin hay các đồng tiền điện tử khác trở nên ít hấp dẫn hơn vì việc nắm giữ những đồng coin này không được trả lãi", ông Mobius nói.

"Tất nhiên cũng có một số công ty đưa ra mức lãi suất 5% hoặc cao hơn đối với tiền gửi bằng tiền điện tử nhưng nhiều công ty đó đã phá sản, ví như FTX. Vì vậy, những khoản thiệt hại đó khiến nhiều người sợ nắm giữ tiền điện tử để kiếm lãi", ông nói thêm.

Trước đó, đã có nhiều công ty chào mời các nhà đầu tư đầu tư vào tiền điện tử của họ với lãi suất cao ngất ngưởng. Thông thường, các công ty này sẽ dựa vào việc cho người khác vay bằng chính tiền điện tử của người dùng với lãi suất cao hơn, sau đó chia lãi cho người dùng. Nhưng khi giá tiền điện tử lao dốc và thanh khoản cạn kiệt vào đầu năm nay, nhiều công ty trong số đó đã sụp đổ.

Một trong số đó là Celsius, gã khổng lồ cho vay tiền số này đã phải nộp đơn phá sản hồi tháng 7. "Ông lớn" cho vay tiền số BlockFi cũng đã phá sản sau cú sập của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Ông Mobius cho rằng sự bùng nổ của tiền điện tử có liên quan trực tiếp đến việc Fed đã bơm tiền vào thị trường hơn 40% trong vài năm qua. "Vì vậy, có rất nhiều tiền mặt để đầu cơ vào tiền điện tử", ông nói.

Trong nhiều năm qua, Fed đã có động thái nới lỏng định lượng và duy trì mức lãi suất cực thấp, điều này được cho là đã giúp các thị trường như chứng khoán và tiền điện tử bùng nổ. Tuy nhiên, trong năm nay, ngân hàng trung ương Mỹ đã thắt chặt chính sách tiền tệ bằng cách tăng mạnh lãi suất.

"Bây giờ khi Fed rút bớt tiền mặt khỏi lưu thông, khả năng để mọi người tham gia vào thị trường trở nên khó khăn hơn nhiều", ông Mobius nói.

Trong năm nay, ông Mobius đã dự đoán tương đối thành công các mốc của bitcoin. Hồi tháng 5 khi bitcoin ở mức trên 28.000 USD, ông đã nói với Financial News rằng bitcoin có thể sẽ rơi xuống mốc 20.000 USD, sau đó hồi phục, nhưng cuối cùng sẽ rơi xuống ngưỡng 10.000 USD.

Mặc dù mốc 10.000 USD năm nay vẫn chưa đạt đến, song trong năm nay, có thời điểm bitcoin đã rơi về mức thấp 15.480 USD.

Nếu dự đoán bitcoin về mốc 10.000 USD của ông Mobius thành hiện thực, thì thị trường tiền điện tử sẽ hứng chịu vài tháng đau thương nữa sau khi đã bốc hơi hơn 1.300 tỷ USD giá trị trong năm nay.

Theo Nhật Linh

 CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *