Tài chính ngân hàng 07/03/2022 08:23

Tăng sốc như vàng: Nhảy giá điên cuồng, vượt 71,3 triệu đồng/lượng

Giá bán vàng tăng sốc trong phiên sáng nay lên 70,8 triệu đồng/lượng rồi sau đó vượt 71,3 triệu đồng. Chiều thu gom cũng đã lên tới 69,9 triệu đồng/lượng - mức chưa từng có trong lịch sử.

Gần như chưa khi nào giá vàng miếng SJC lại nhảy giá nhanh và sốc như sáng 7/3. Đến 11h, cập nhật mới nhất cho thấy giá đã là 69,9 triệu đồng/lượng chiều mua, 71,32 triệu đồng/lượng chiều bán tại Hà Nội. Giá ở TPHCM tương đương Hà Nội ở chiều mua nhưng chiều bán rẻ hơn 20.000 đồng/lượng. So với chốt phiên 6/3, giá đã tăng 1,9 triệu đồng/lượng chiều mua và 2,3 triệu đồng/lượng chiều bán.

Trước đó, 10h30, giá đã tăng lên 70,82 triệu đồng/lượng chiều bán, chiều thu gom 69,4 triệu đồng/lượng. 

Còn bảng giá 9h hiển thị tại 69,4 - 70,62 triệu đồng/lượng (mua - bán).

Trên thị trường quốc tế, cập nhật 11h cho thấy giá vàng giao ngay trên Kitco là 1.991 USD/ounce, chỉ tăng nhẹ so với giá lúc 7h30. Giá thế giới hiện tương đương 54,9 triệu đồng/lượng. Nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), giá vàng thế giới đang thấp hơn 16,42 triệu đồng/lượng so với giá trong nước.

Tăng sốc như vàng: Nhảy giá điên cuồng, vượt 71,3 triệu đồng/lượng - 1

Căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine khiến giá vàng liên tục tăng cao và thiết lập những kỷ lục mới (Ảnh: T.T).

Giá vàng tiếp tục nhảy vọt khi chiến sự ở Ukraine "nóng càng thêm nóng". Hiện tại, giá các mặt hàng như lúa mì tăng khoảng 40%, palladium tăng 22% và dầu tăng 20% so với tuần trước.

Các chuyên gia nhận định, dư địa tăng giá của vàng còn rất nhiều vì giới đầu tư không thể tìm được hầm trú ẩn nào tốt hơn. Do đó, giá kim loại quý có thể cán mốc 2.000 USD/ounce trong thời gian tới nếu mối quan hệ giữa Nga và Ukraine tiếp tục căng thẳng.

Hiện tại, chiến sự ở Ukraine đang tác động mạnh đến giá dầu. Sự gián đoạn nguồn cung đã đẩy "vàng đen" vượt 125 USD/thùng, cao nhất kể từ năm 2008.

Ông Nicky Shiels từ hãng MKS PAMP SA nhận định, giá vàng sẽ còn tăng trong thời gian tới vì các yếu tố sau: Thứ nhất là chiến sự tiếp tục "nóng" ở Ukraine; Thứ hai là mức độ lạm phát gia tăng; Thứ ba là các quyết sách về lãi suất từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Tuần trước, tại cuộc họp với Thượng viện Mỹ, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng: "Mọi thứ bây giờ đều bấp bênh và khó đoán định nên chúng tôi sẽ đưa ra những quyết sách thận trọng".

Phát biểu tại cuộc họp, người đứng đầu Fed còn ủng hộ mức tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 3. Theo ông, việc tăng điểm này sẽ là đòn bẩy, duy trì đà phục hồi của nền kinh tế trong bối cảnh lạm phát.

Theo dự kiến, Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022 và đợt điều chỉnh đầu tiên sẽ diễn ra vào tháng 3. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo, con số trên không phải là 3 mà có thể là 4 hoặc 5.

An Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *