Giá vàng đang ở mức thấp trong 4 tháng và còn tiếp tục giảm

Giá vàng đã hồi phục nhẹ sau đợt giảm mạnh hồi đầu tuần, nhưng các nhà phân tích vẫn bi quan về triển vọng của kim loại quý này trong tương lai.

Goldprice_Getty.jpg

Đồng USD mạnh lên cùng với lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ tăng dần cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng đi xuống (Ảnh: Getty).

Ngày 8/8, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 tháng là 1.677,9 USD/ounce. Trong ngày 11/8, giá vàng đã phục hồi, giao dịch quanh mức 1.740 USD/ounce, song vẫn thấp hơn nhiều so với mức 1.900 USD/ounce trong đầu năm nay.

Chỉ ra nguyên nhân, giới phân tích cho rằng, báo cáo việc làm của Mỹ cao hơn dự kiến cũng như việc đồng USD được mua vào mạnh khiến giá vàng đi xuống.

Giá vàng và đồng bạc xanh vốn có mối quan hệ tỷ lệ nghịch. Khi đồng USD mạnh lên so với các đồng tiền khác, giá vàng sẽ giảm vì đã đắt hơn so với các loại tiền tệ khác nên nhu cầu đối với vàng sẽ đi xuống.

Vivek Dhar, nhà phân tích hàng hóa tại Commonwealth Bank of Australia cho rằng: “Việc bán tháo vàng hôm 9/8 vừa qua ban đầu có thể được kích hoạt bởi thị trường châu Á mua vào đồng USD và bán vàng ra để đáp ứng chi trả lương tăng lên trong tháng 7”.

Trước đó, ngày 6/8, Cục Thống kê Lao động Mỹ cho biết, số lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp đã tăng lên 943.000 trong tháng 7, cao hơn so với dự báo 845.000 việc làm mới của Dow Jones.

Mặc dù giá vàng đã phục hồi đáng kể, song theo ông Dhar, rất khó để kim loại quý này duy trì xu hướng tăng giá.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trở lại và triển khai chậm các gói kích thích khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch. Ngân hàng trung ương Mỹ đã giữ lãi suất gần như bằng 0% nhưng các quan chức báo hiệu việc tăng lãi suất có thể sớm xảy ra, đặc biệt khi lạm phát đang tăng nóng.

Tuy nhiên, nói với CNBC, ông Dominic Schnider - Giám đốc đầu tư tại UBS Global Wealth Management - cho rằng lợi suất trái phiếu thực tế sẽ “bớt tiêu cực hơn” và điều đó có nghĩa là vàng sẽ giảm giá hơn.

Khi lợi suất trái phiếu tăng lên, giá vàng sẽ đi xuống và ngược lại. Trong trường hợp như vậy, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng - một tài sản không sinh lợi - sẽ cao hơn vì các nhà đầu tư đang bỏ qua khoản lãi mà họ có thể kiếm được từ các tài sản sinh lợi.

“Đồng USD mạnh lên cùng với lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ tăng dần cho thấy giá vàng sẽ tiếp tục xu hướng đi xuống”, ông Dhar viết và dự đoán giá vàng sẽ rơi khỏi mốc 1.700 USD/ounce trong quý I/2022.

Trong khi đó, ông Schnider dự báo giá vàng có thể xuống mức 1.600 USD/ounce hoặc thấp hơn.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Vàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *