Thông điệp đằng sau cuộc đua vàng: Nền kinh tế thế giới đang ngày càng khó khăn

Vào tháng Tư, Bank of America Corp đã nâng dự đoán giá vàng trong 18 tháng tiếp theo lên 3.000 USD một ounce.

Bây giờ có thể bạn không còn nhớ nữa, nhưng đã có một thời gian xảy ra trước đại dịch khi giá vàng ở vào tình trạng rơi tự do.

Và giờ đây, những gì virus đã gây ra sự sụp đổ trong nền kinh tế toàn cầu, đã viết ra một kỉ lục mới trong lịch sử thị trường tài chính. Đại dịch năm 2020 là một trong những động lực khiến thị trường vàng sôi động nhất từng thấy. Vào cuối phiên giao dịch tại New York vào thứ Sáu, vàng thỏi đã tăng vọt lên 1,902,02 USD một ounce, cao hơn khoảng 30% so với mức thấp mà nó đạt được vào tháng 3 và chỉ kém 1% so với mức cao kỷ lục trong năm 2011.

Virus đã giải phóng một dòng lực thúc đẩy nhu cầu không ngừng cho sự an toàn tài chính mà vàng cung cấp từ sự hỗn loạn kinh tế. Có những mối lo sợ về việc phong tỏa theo lệnh của chính phủ; và các chính trị gia quyết định đẩy mạnh các gói kích thích chưa từng có; và ngân hàng Trung ương quyết định in tiền nhanh hơn bao giờ hết để tài trợ cho chi tiêu; sự sụt giảm bất ngờ của lợi suất trái phiếu điều chỉnh lạm phát về con số âm ở Mỹ; đồng USD giảm đột ngột so với đồng euro và đồng yên; và căng thẳng Mỹ-Trung gia tăng.

Tất cả những điều này, khi được kết hợp với nhau, thậm chí đã gây ra mối lo ngại trong một số giới tài chính rằng lạm phát - một sự kết hợp hiếm hoi của tăng trưởng chậm chạp và lạm phát gia tăng làm xói mòn giá trị của các khoản đầu tư thu nhập cố định - có thể sẽ xảy ra tại trong tương lai.

Ở Mỹ, nơi virus vẫn đang hoành hành và sự phục hồi kinh tế đang bị đình trệ, cuộc tranh luận này đang ngày càng lớn hơn. Các nhà đầu tư dự báo về lạm phát hàng năm trong thập kỷ tới, được đo bằng chỉ số thị trường trái phiếu được gọi là breakevens, đã tăng cao hơn trong bốn tháng qua sau khi sụt giảm vào tháng Ba. Vào thứ Sáu, họ đã dự đoán là 1,5%. Và mặc dù vẫn ở dưới mức trước đại dịch và dưới mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang, nó đã cao hơn một điểm phần trăm so với mức 0,59% mà trái phiếu kho bạc 10 năm chuẩn bị phải trả.

“Động lực chính đằng sau sự gia tăng kỉ lục của vàng là lãi suất thực sự tiếp tục giảm mạnh và không có dấu hiệu giảm bớt bất cứ lúc nào sớm”, Edward Moya, một nhà phân tích thị trường cao cấp tại Oanda Corp, cho biết qua điện thoại. “Vàng cũng đang thu hút các nhà đầu tư, lo ngại rằng lạm phát sẽ ngày càng cao”

Các nhà phân tích trước đó đã dự đoán giá vàng tăng trong vài tháng tới. Vào tháng Tư, Bank of America Corp đã nâng dự đoán giá vàng trong 18 tháng tiếp theo lên 3.000 USD một ounce.

“Đại dịch toàn cầu đang cung cấp một sự thúc đẩy bền vững cho vàng”, Bank of America Corp cho biết. Các tác động bao gồm giảm giá thực tế, tăng bất bình đẳng và giảm năng suất. Hơn nữa, khi GDP Trung Quốc nhanh chóng đạt đến các cấp độ của Mỹ do khoảng cách ngày càng lớn trong các trường hợp nhiễm Covid-19, một sự thay đổi địa chính trị có thể mở ra, hỗ trợ thêm cho dự đoán 3.000 USD của chúng tôi trong 18 tháng tới”.

Dự đoán táo bạo của ngân hàng Mỹ được đưa ra sau khi giá vàng ban đầu giảm vào tháng 3 khi các nhà đầu tư tìm kiếm tiền mặt để bù lỗ cho các tài sản rủi ro. Giá đã nhanh chóng phục hồi sau khi có sự cắt giảm bất ngờ tỷ lệ điểm chuẩn của Fed và dấu hiệu cho thấy coronavirus sẽ dẫn đến những nỗ lực kích thích lớn từ Chính phủ và ngân hàng Trung ương toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên vàng nhận được sự trợ giúp từ các gói kích thích của Ngân hàng Trung ương. Từ tháng 12 năm 2008 đến tháng 6 năm 2011, Fed đã mua 2,3 nghìn tỷ USD nợ và giữ chi phí vay gần bằng không phần trăm trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng, giúp gía vàng thỏi tới mức kỷ lục 1.921,17 USD vào tháng 9 năm 2011.

“Cuộc khủng hoảng cách đây một thập kỷ là về các ngân hàng, và có thể dần khắc phục được”, Afshin Nabavi, người đứng nhà máy lọc dầu Thụy Sĩ và đại lý MKS PAMP Group đã nói.

“Còn lần này, thành thật mà nói, tôi vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm”, ông nói, ít nhất là cho đến khi cuộc bầu cử ở Mỹ diễn ra vào tháng 11.

Thùy Dung

Theo Bloomberg

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *