Quốc tế 03/07/2023 11:38

Pháp rơi vào suy thoái kinh tế

Kinh tế Pháp kết thúc quý II với sự sụt giảm nghiêm trọng trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất, hoạt động kinh doanh chậm lại, báo hiệu khả năng suy giảm của nền kinh tế.

Dữ liệu về chỉ số quản lý mua hàng (PMI) của Ngân hàng Thương mại Hamburg (HCOB) cho thấy mức giảm 0,5% so với quý trước. Nguyên nhân có thể do mức sản lượng ở Pháp lần đầu tiên giảm kể từ đầu năm 2023.

Dữ liệu cũng cho thấy sự suy giảm ngày càng tồi tệ trong sản xuất chế tạo đi kèm với sự sụt giảm mới trong hoạt động của lĩnh vực dịch vụ. Mức sản lượng chung ở Pháp đã ghi nhận tốc độ giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2021.

Chỉ số sản lượng PMI tổng hợp nhanh của Pháp đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 1, giảm từ 51,2 trong tháng 5 xuống 47,3 trong tháng 6. Con số này nằm dưới ngưỡng 50 được sử dụng để phân biệt tăng trưởng với suy giảm và PMI cũng chạm mức thấp nhất trong 28 tháng.

Ông Norman Liebke, nhà kinh tế học tại HCOB, cho biết: "Trước báo cáo tháng 6, mô hình kết hợp các chỉ tiêu với tần suất khác nhau của chúng tôi đã báo hiệu mức tăng trưởng kinh tế 0% trong quý II năm nay, với việc ký kết hợp đồng sản xuất và dịch vụ mở rộng.

Tuy nhiên, các số liệu cho tháng 6 không đạt được kỳ vọng vì giờ đây, không chỉ lĩnh vực sản xuất mà cả nền kinh tế dịch vụ dự kiến sẽ suy giảm và tăng trưởng kinh tế cũng có thể chuyển sang tiêu cực hơn".

Ông Liebke cho rằng mặc dù những số liệu mới nhất chưa thể hiện một cuộc suy thoái, nhưng khả năng xảy ra suy thoái đã tăng lên. Sự suy giảm nhu cầu, đặc biệt là từ nước ngoài, đã khiến hoạt động kinh doanh của Pháp trong tháng 6 sụt giảm nhanh hơn.

Điều này cũng báo hiệu sự suy giảm liên tục trong sản xuất của nhà máy, kéo dài thời kỳ sụt giảm sản lượng sản xuất từ giữa năm 2022. Lạm phát, khó khăn tài chính, doanh nghiệp ngừng hoạt động, khó đảm bảo các khoản vay là những yếu tố chính đằng sau sự sụt giảm trong hoạt động kinh doanh của Pháp.

Phương Liên

Chủ đề: kinh tế Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *