Quốc tế 05/10/2021 06:37

Nga chỉ trích tài liệu hé lộ bí mật tài sản của các lãnh đạo thế giới

Nga và một số nước đã lên tiếng chỉ trích Hồ sơ Pandora - tập hợp tài liệu tiết lộ thông tin liên quan đến tài sản bí mật của hàng trăm quan chức, tỷ phú trên thế giới.

Nga chỉ trích tài liệu hé lộ bí mật tài sản của các lãnh đạo thế giới - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

Ngày 4/10, Hiệp hội Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) đã công bố "Hồ sơ Pandora" gần 12 triệu tài liệu về các bí mật tài chính của 35 nhà lãnh đạo và cựu lãnh đạo thế giới, cũng như của trên 330 chính trị gia, quan chức, tỷ phú ở các nước. Hồ sơ Pandora chỉ ra cách thức mà những người này có thể đã dùng để cất giấu tài sản ở nước ngoài.

Sputnik đưa tin, phản ứng về các thông tin của Hồ sơ Pandora, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói, hồ sơ này cho thấy Mỹ là "thiên đường thuế" lớn nhất thế giới bất chấp Washington tuyên bố chống nạn rửa tiền.

Ông Peskov cho biết thêm, Moscow không có lý do gì để tiến hành cuộc điều tra xác minh thông tin nêu trong Hồ sơ Pandora bởi Nga coi tài liệu này là những tuyên bố vô căn cứ.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Hồ sơ Pandora đề cập đến tài sản bí mật của một số cá nhân Nga tại Monaco.

Sputnik dẫn lời ông Peskov cho biết, họ không thấy có bất cứ việc che giấu tài sản nào liên quan đến những nhân vật đó. "Có thể sẽ có thêm thông tin sắp được công bố về vấn đề này, nhưng đến nay, chúng tôi không thấy có gì đặc biệt. Chúng tôi biết họ lấy thông tin từ đâu và bằng cách nào", ông nói.

Hồ sơ Pandora là tập hợp tài liệu từ những năm 1970, nhưng chủ yếu trong giai đoạn từ 1996 - 2020 từ 14 công ty dịch vụ tài chính ở nhiều quốc gia khác nhau. Những tài liệu này được rò rỉ cho Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) và được ICIJ chia sẻ với các đối tác truyền thông. Hơn 600 phóng viên đến từ 150 hãng truyền thông ở 117 quốc gia đã tham gia vào quá trình xác minh các tài liệu này.

Nga chỉ trích tài liệu hé lộ bí mật tài sản của các lãnh đạo thế giới - 2

Nhà vua Jordan Abdullah II (Ảnh: Reuters).

Việc công bố tài liệu trên đã vấp phải sự chỉ trích của Jordan sau khi Nhà vua Abdullah II bị nêu tên trong đó. Trong thông cáo phát đi hôm nay, Cung điện Hoàng gia Jordan chỉ trích Hồ sơ Pandora bao gồm những thông tin không chính xác, bị bóp méo và phóng đại. "Việc tiết lộ các tài sản này rõ ràng là vi phạm an ninh và là mối đe dọa đối với sự an toàn của Nhà vua và gia đình", thông cáo nêu.

Theo Hồ sơ Pandora, Nhà vua Abdullah II bị cáo buộc bí mật dùng tài khoản nước ngoài để chi hơn 100 triệu USD mua hàng loạt bất động sản hạng sang ở Mỹ và Anh.

Đáp lại cáo buộc này, thông cáo của Cung điện Hoàng gia Jordan khẳng định, các bất động sản trên có được từ thu nhập riêng của Nhà vua, không liên quan đến ngân sách quốc gia. "Tiền mua những căn nhà này và các chi phí liên quan là của riêng Nhà vua, không khoản nào lấy từ ngân sách hay kho bạc nhà nước", Reuters dẫn tuyên bố cho hay.

Minh Phương
Theo Reuters, Sputnik

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *