Quốc tế 06/10/2021 16:57

Thế hệ X ở Mỹ giàu hơn 50% trong đại dịch

Một nghiên cứu cho thấy, tài sản của thế hệ X - những người trong độ tuổi 41 đến 56 - đã tăng hơn 50% trong đại dịch.

GenX.jpg

Theo dữ liệu của Fed, tính đến tháng 6 năm nay, thế hệ X của Mỹ đã nắm giữ 28,6% giá trị tài sản của nước này (Ảnh minh hoạ: IT).

Dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho thấy, cổ phiếu và quyền hưởng lương hưu của những người trong độ tuổi này tăng mạnh, trong khi tỷ lệ nợ tiêu dùng của họ giảm mạnh.

Đại dịch Covid-19 đánh dấu sự hồi phục của một thế hệ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Hàng triệu người thuộc thế hệ X, thời điểm đó ở độ tuổi từ 30 đến đầu 40, đã mất việc làm và nhà cửa.

Sự nghiệp của họ từ đó đã ổn định trở lại và họ đã có thể tiết kiệm tiền và đầu tư vào thị trường chứng khoán cũng như các tài khoản hưu trí.

Theo dữ liệu của Fed, tính đến tháng 6 năm nay, thế hệ X của Mỹ đã nắm giữ 28,6% giá trị tài sản của nước này, tăng 3,9% so với quý I/2020. Tính theo giá trị đồng USD, điều đó có nghĩa tổng giá trị tài sản ròng của thế hệ X đã tăng 50%.

Trong khi đó, thế hệ Silent (theo nhân khẩu học của Mỹ là những người sinh trước năm 1946) và thế hệ Boomer (những người sinh ra từ năm 1946-1964) giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu.

Thế hệ X của Mỹ gồm khoảng 34,6 triệu hộ gia đình đã tăng thêm 13.000 tỷ USD giá trị tài sản trong 15 tháng qua.

Đại dịch Covid-19 bùng phát cùng với tình trạng thiếu hụt nhà ở khiến cho giá nhà đất tăng vọt. Thế hệ X đang sở hữu nhiều nhà nhất đã tận dụng được cơ hội này, trong khi thế hệ Millennial, từ 25-40 tuổi, lại càng ít có khả năng sở hữu nhà hơn.

Thế hệ X cũng được hưởng lợi nhiều hơn so với thế hệ Boomers từ sự gia tăng của quỹ lương hưu.

Theo số liệu của Fed, trong 5 quý gần đây, tài sản chứng khoán thuộc sở hữu của các gia đình thế hệ X đã tăng gấp đôi lên 10.500 tỷ USD, gấp 10 lần so với giá trị cổ phiếu nắm giữ của thế hệ Millenial nhưng chỉ bằng một nửa so với thế hệ Boomers.

Xét về lượng tiền mặt cũng vậy, các hộ gia đình thuộc thế hệ X vẫn thấp hơn so với những người lớn tuổi. Dữ liệu của Fed cho thấy, thế hệ Bomers đã tích luỹ thêm hơn 1.600 tỷ USD tiền tiết kiệm trong 2 năm qua, nhiều gấp đôi so với thế hệ X.

Điều đó có nghĩa là trong những thập kỷ tới, sẽ có một sự chuyển giao tài sản trên diện rộng từ thế hệ Bomers sang các thế hệ trẻ hơn.

Nhật Linh

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *