Quốc tế 03/10/2021 10:40

Trung Quốc liên tiếp hạ "hổ lớn", thêm cựu quan chức bị điều tra tham nhũng

Liên tiếp những ngày gần đây, Trung Quốc công bố quyết định điều tra hoặc khai trừ khỏi đảng đối với hàng loạt cựu quan chức cấp cao với cáo buộc tham nhũng, lạm dụng quyền lực.

Trung Quốc liên tiếp hạ hổ lớn, thêm cựu quan chức bị điều tra tham nhũng - 1

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Fu Zhenghua (Ảnh: SCMP).

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 2/10 thông báo, cơ quan này đang điều tra cựu Bộ trưởng Tư pháp Fu Zhenghua do "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp". Thông cáo không nêu chi tiết về cuộc điều tra.

Ông Fu, 66 tuổi, là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc trước khi trở thành Bộ trưởng Tư pháp từ năm 2018 đến năm 2020. Ông từng dẫn đầu nhiều cuộc điều tra các cựu quan chức cấp cao như cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang. Ông Fu được coi là "ngôi sao đang lên" trước khi dính đến những tin đồn liên quan đến tham nhũng.

Thông báo điều tra ông Fu được đưa ra 2 ngày sau khi CCDI cho biết đã khai trừ đảng đối với ông Sun Lijun - cựu Thứ trưởng Bộ Công an và ông Yin Jiaxu - cựu Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Norinco, một trong những tập đoàn vũ khí lớn nhất Trung Quốc. Hai cựu quan chức sẽ phải hầu tòa trong thời gian tới với cáo buộc tham nhũng, lạm dụng chức quyền.

Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) gọi hai cựu quan chức này là "hổ lớn" sa lưới trong cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc. Theo CCDI, ông Sun đã lập ra các nhóm lợi ích để chi phối các cơ quan chủ chốt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khối đoàn kết và an ninh chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Sun bị cáo buộc che giấu một lượng lớn tài liệu mật. Cũng theo CCDI, ông Sun đã nhận một lượng lớn quà cáp có giá trị trong một thời gian dài và có liên quan đến cả hoạt động mua bán dâm.

Trong khi đó, hôm 1/10, CCDI thông báo ông Yin Jiaxu, cựu bí thư và cựu chủ tịch tập đoàn Norinco, đã bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và sẽ phải hầu tòa với cáo buộc tham nhũng.

Hồi tháng 4, CCDI thông báo đang điều tra ông do "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp" - một cụm từ thường dùng chỉ hành động tham nhũng ở Trung Quốc. Hiện ông Yin bị cáo buộc đã nhận "những khoản tiền lớn" và những món quà hối lộ có giá trị như bất động sản cũng như lợi dụng chức quyền để trục lợi cho người khác.

Trước đó, hồi tháng 2, người tiền nhiệm của ông là Hu Wenming cũng bị khai trừ khỏi đảng và bị cáo buộc nhận hối lộ trong thời gian làm bí thư đảng và chủ tịch Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC).

Đây là những nhân vật mới nhất bị khởi tố trong chiến dịch chống tham nhũng mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng nhắm đến hàng triệu quan chức, trong đó có hàng trăm quan cựu quan chức cấp cao của nước này.

Minh Phương
Theo Global Times, Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *