Quốc tế 10/11/2022 14:51

Vì sao Binance “quay xe” từ chối giải cứu FTX?

Binance vừa tuyên bố từ bỏ kế hoạch mua lại sàn giao dịch điện tử FTX, khiến đế chế tiền điện tử của Sam Bankman-Fried đứng bên bờ vực sụp đổ, còn thị trường tiền điện tử náo loạn, bán tháo.

Chưa đầy 48 tiếng sau khi CEO của Binance Changpeng Zhao (thường được gọi là CZ) công bố ý định mua lại sàn giao dịch tiền điện tử FTX với một số tiền không tiết lộ để giải cứu FTX khỏi cuộc khủng hoảng thanh khoản, Binance đã “quay xe” tuyên bố từ bỏ thỏa thuận không ràng buộc này.

“Theo kết quả thẩm định của công ty, cũng như tin tức mới nhất liên quan đến việc xử lý sai tiền của khách hàng và các cuộc điều tra cáo buộc vi phạm luật của Mỹ, chúng tôi đã quyết định sẽ không theo đuổi việc mua lại FTX.com”, Binance cho biết trong một tweet vào 9/11.

Theo Binance, ban đầu, họ hy vọng có thể hỗ trợ cung cấp thanh khoản cho khách hàng của FTX. “Nhưng các vấn đề vượt quá tầm kiểm soát hay khả năng giúp đỡ của chúng tôi”, sàn giao dịch điện tử lớn nhất thế giới cho biết.

Binance cũng cho rằng, mỗi khi một công ty lớn trong ngành sụp đổ, khách hàng nhỏ lẻ sẽ bị thiệt hại. Nhưng họ tin rằng hệ sinh thái tiền điện tử đang trở nên linh hoạt hơn và thị trường sẽ loại bỏ những trường hợp lạm dụng tiền của người dùng.

Binance đã “quay xe” từ bỏ thỏa thuận mua lại FTX để giải cứu sàn này khỏi cuộc khủng hoảng thanh khoản (Ảnh: Getty).

Trước đó, CZ cũng đã nói với các nhân viên của Binance rằng ông “không thể lên kế hoạch tổng thể” cho sự sụp đổ của FTX. Ông nói rằng sự sụp đổ của FTX không phải điều tốt cho bất kỳ ai trong ngành và các nhân viên không nên coi đó là một thắng lợi của Binance.

Việc thỏa thuận Binance-FTX thất bại là diễn biến mới nhất trong một vụ sụp đổ gây sốc làm rung chuyển thị trường tiền điện tử tuần này. Hôm 8/11, Bankman-Fried, tỷ phú sáng lập FTX, đã cố gắng trấn an nhà đầu tư rằng tài sản của công ty vẫn ổn. Nhưng sau khi CZ cho biết Binance đang bán cổ phần của mình bằng đồng FTT thì việc bán tháo đã xảy ra và FTX không thể làm được gì để ngăn chặn điều đó. Bankman-Fried cho biết chỉ trong ngày 9/11, khách hàng đã yêu cầu rút tiền lên đến 6 tỷ USD.

Từ ngày 8-9/11, đồng FTT đã mất 80% giá trị, giảm xuống còn 5 USD, xóa sổ 2 tỷ USD giá trị chỉ trong một ngày. Đến hôm qua (9/11), giá trị của đồng tiền số này tiếp tục giảm xuống còn 2,3 USD, khiến tổng giá trị của các đồng FTT đang lưu hành giảm còn 308 triệu USD.

Thị trường tiền điện tử cũng trải qua cơn hoảng loạn, bán tháo. Đồng tiền điện tử nổi tiếng nhất thế giới bitcoin đã giảm 15% trong phiên hôm qua sau khi giảm 13% trong phiên trước đó.

Riêng bản thân Bankman-Fried cũng mất 16 tỷ USD tài sản chỉ trong một ngày và không còn là tỷ phú, theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg.

Binance và FTX là hai trong số sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Theo CoinMarketCap, Binance hiện là sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất tính theo khối lượng giao dịch và FTX cũng nằm trong top 5.

Nhật Linh

Theo CNBC, Bloomberg, Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *