Quốc tế 30/09/2021 09:59

Trung Quốc tính tăng giá điện công nghiệp để giảm sức ép thiếu điện

Chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc việc tăng giá điện đối với khu vực sản xuất công nghiệp nhằm giảm bớt tình trạng thiếu điện ngày càng trầm trọng.

Trung Quốc tính tăng giá điện công nghiệp để giảm sức ép thiếu điện - 1

Trung Quốc đang đối mặt với nguồn cung điện thiếu hụt trầm trọng (Ảnh: Getty).

Việc tăng giá điện đối với các nhà máy có thể dưới dạng phí cố định cao hơn hoặc theo tỷ lệ có liên quan đến giá than, nguồn tin am tường kế hoạch này cho Bloomberg biết.

Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng đang thảo luận về việc tăng giá điện sinh hoạt nếu mức tăng giá điện công nghiệp không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng của nước này.

Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn đang trong tình trạng xem xét và có thể thay đổi khi bản cuối cùng được thông qua.

Các cuộc thảo luận về biện pháp cắt giảm tiêu thụ điện của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang đối mặt với nguồn cung điện thiếu hụt trầm trọng có nguy cơ khiến tăng trưởng chậm lại và gây căng thẳng cho chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong khi đó, giá than cao kỷ lục đồng nghĩa nhiều nhà máy nhiệt điện đang lỗ nặng với mức giá điện hiện tại. Điều đó khiến một số nhà máy không thể đẩy mạnh công suất để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ đang ngày càng tăng, đặc biệt khi mùa đông đang đến gần.

Trước phản ứng của công chúng về tình trạng thiếu điện đang lan rộng ở ít nhất 20 khu vực ở Trung Quốc, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho rằng họ sẽ để giá điện phù hợp với những thay đổi về nhu cầu, nguồn cung cũng như chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, hiện hầu hết điện năng ở Trung Quốc đang được bán với giá quy định, các tỉnh chỉ được phép tăng giá tới 10%. Chưa rõ lần này liệu NDRC sẽ cho phép tăng ở mức tối đa hiện tại hay theo tỷ lệ cao hơn. Nhưng một số tỉnh ở nước này đã tăng giá điện ở mức tối đa 10%, do đó mức tăng thêm có thể phải cao hơn mức này.

Cơ quan kế hoạch kinh tế của Trung Quốc cũng cho biết, nước này sẽ tăng cường nhập khẩu than ở mức "vừa phải" và yêu cầu các nhà máy điện tăng cường dự trữ trước mùa đông. Đồng thời, nước này cũng sẽ buộc các ngành công nghiệp tiêu thụ than nhiều phải tiết kiệm và kiểm soát việc sử dụng nhiên liệu.

Giá điện cao hơn có thể sẽ thúc đẩy các nhà máy sản xuất điện nhiều hơn, đồng thời cũng khuyến khích người tiêu dùng tiết kiệm điện hơn để giảm hóa đơn tiền điện tăng cao.

Cổ phiếu nhiều nhà sản xuất điện ở Trung Quốc đã tăng mạnh sau thông tin này.

Nhật Linh
Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *