Quốc tế 28/09/2021 06:12

Sau vụ Evergrande, Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng trong lĩnh vực tài chính

Tờ SCMP vừa cho hay, cơ quan chống tham nhũng hàng đầu Trung Quốc sẽ tiến hành một cuộc kiểm toán trên toàn quốc đối với các cơ quan quản lý và công ty tài chính lớn để ngăn chặn những rủi ro trong lĩnh vực này.

Cuộc kiểm tra sâu này diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ tại tập đoàn tài chính nhà nước Huarong và nhà phát triển bất động sản tư nhân Evergrande đặt ra những rủi ro đối với lĩnh vực tài chính.

25 tổ chức sẽ vào tầm ngắm kiểm tra đợt này của CCDI (Ảnh: Xinhua).

Trong một hội nghị vừa diễn ra, ông Triệu Lạc Tế, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Trung Quốc (CCDI) tuyên bố sẽ tiến hành đợt thanh tra kỷ luật toàn diện để bảo vệ sự phát triển lành mạnh của lĩnh vực tài chính nước này.

Theo đó, 25 tổ chức sẽ vào tầm ngắm kiểm tra đợt này, bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC), Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc và Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước.

Ngoài ra, 4 ngân hàng quốc doanh thường gọi là “Big Four” của Trung Quốc, quỹ quản lý tài sản có chủ quyền China Investment Corp, các sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải, Thâm Quyến  các công ty quản lý tài sản trong nước cũng nằm trong đợt kiểm toán sâu rộng này.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc ngày càng cảnh giác cao hơn với các rủi ro tài chính trong bối cảnh giá hàng hoá leo thang, tiềm ẩn bong bóng bất động sản và môi trường kinh tế quốc tế thay đổi nhanh chóng.

Cuộc khủng hoảng nợ của nhà phát triển bất động sản lớn thứ 2 Trung Quốc  - Evergrande những ngày qua đã dấy lên những lo ngại về cú sốc tài chính lớn hơn đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Các vấn đề nợ của Huarong, nhà quản lý nợ xấu lớn nhất Trung Quốc, cũng làm nổi rõ những rủi ro đối với nền kinh tế nước này.

“Cần phải tiến hành cuộc kiểm tra ở mức độ sâu để tìm ra những vấn đề còn tồn tại và phương hướng giải quyết”, ông Triệu nói và khẳng định: “Trong khi đáp ứng tốt nhu cầu tài chính của người dân và nền kinh tế, chúng ta cũng phải ngăn chặn những rủi ro đối với hệ thống tài chính.

Việc tiến hành các cuộc điều tra chống tham nhũng cho thấy quyết tâm của Bắc Kinh trong việc giảm thiểu rủi ro và duy trì sự ổn định của nền kinh tế.

Hồi đầu năm, các nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc từng nói các thống đốc và chủ tịch tỉnh sẽ phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính trong khu vực mình quản lý.

Hồi tháng 7, ông Cai Esheng, cựu Phó Chủ tịch cơ quan quản lý ngân hàng nước này, đã bị điều tra vì nghi ngờ vi phạm các điều lệ Đảng.

Trước đó, hồi đầu tháng 1, ông Lai Xiaomin - cựu Chủ tịch Huarong cũng bị kết tội nhận hối lộ 1,79 tỷ nhân dân tệ (276,7 triệu USD) và nhận bản án tử hình, một bản án chưa từng có trong nhiều thập kỷ.

Nhật Linh

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *