Quốc tế 24/03/2024 15:00

Trung Quốc dội 'gáo nước lạnh' lên đầu Intel, AMD, Microsoft...

Tham vọng hỗ trợ ngành công nghiệp chip bán dẫn nội địa của Trung Quốc ngày một lộ rõ

Trung Quốc vừa công bố một bộ hướng dẫn mới đối với các cơ quan nhà nước, qua đó cấm họ sử dụng các bộ xử lý có xuất xứ từ Mỹ như Intel và AMD trong máy tính cũng như máy chủ, theo thông tin từ Financial Times

Bộ quy định mới này cũng sẽ ảnh hưởng tới Microsoft, với hệ điều hành Window, cùng nhiều phần mềm dữ liệu nước ngoài khác.

Mức độ hạn chế trong bộ quy định mới này đã được nâng lên khi trước đó, các hướng dẫn cho phép các cơ quan công quyền được sử dụng bộ xử lý và hệ điều hành “an toàn và tin cậy”. 

AMD và Intel từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này. 

Trung Quốc cấm cơ quan nhà nước sử dụng CPU của Intel, AMD,...

Bộ hướng dẫn mới nêu trên thể hiện rõ tham vọng của Trung Quốc trong việc hỗ trợ ngành công nghiệp chip bán dẫn trong nước đồng thời giảm sự phụ thuộc vào các công nghệ tới từ nước ngoài. 

Chip bán dẫn là linh kiện quan trọng trong một loạt các thiết bị điện tử từ điện thoại thông minh cho tới máy móc y tế, vốn trở thành tâm điểm của “cuộc chiến công nghệ” giữa Mỹ và Trung Quốc trong một vài năm trở lại đây. 

Trước đó, Mỹ cũng đã ban hành nhiều lệnh cấm xuất khẩu tới Trung Quốc nhằm cô lập nước này khỏi các thiết bị cũng như công nghệ chip bán dẫn tiên tiến. Hồi tháng 10/2023, một số quy định mới được ban hành nhằm ngăn cản công ty thiết kế chip Nvidia bán các sản phẩm chip ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) cho Trung Quốc. 

Ở chiều ngược lại, kể từ năm 2019, các công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei và SMIC phải đối diện với nhiều lệnh cấm vận đặt ra bởi Mỹ nhằm hạn chế khả năng phát triển của họ. Ngoài ra, SMIC cũng không thể đặt mua máy khắc quang tia cực tím, một sản phẩm quan trọng trong quá trình sản xuất chip, từ công ty ASML (Hà Lan). 

Tuy nhiên, biện pháp cấm vận từ Mỹ lại giúp doanh thu của các công ty sản xuất chip tại Trung Quốc tăng lên. Số tiền mà 10 doanh nghiệp chip lớn nhất Trung Quốc thu về trong nửa đầu năm 2023 cao hơn tới 39% so với cùng kỳ năm trước đó, theo CINNO Research.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *