Quốc tế 26/03/2024 17:00

SWIFT: Sẽ sớm cho ra mắt nền tảng kết nối các đồng tiền điện tử ngân hàng trung ương

Kế hoạch trên đánh dấu bước tiến dài nhất xu hướng hình thành hệ sinh thái tiền điện tử ngân hàng trung ương với SWIFT chính là thực thể quan trọng bậc nhất trong hệ thống ngân hàng toàn cầu.

SWIFT, mạng lưới thông tin ngân hàng toàn cầu, đang lên kế hoạch cho ra mắt một nền tảng mới trong vòng 1-2 năm tới có chức năng kết nối đồng tiền số của các ngân hàng trung ương trong toàn cầu. 

Kế hoạch trên đánh dấu bước tiến dài nhất xu hướng hình thành hệ sinh thái tiền điện tử ngân hàng trung ương với SWIFT chính là thực thể quan trọng bậc nhất trong hệ thống ngân hàng toàn cầu. 

Hiện tại, khoảng 90% các ngân hàng trung ương trên phạm vi toàn cầu đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển các phiên bản tiền điện tử của riêng họ. Phần lớn trong số họ không muốn bị các đồng tiền số khác như Bitcoin bỏ lại phía sau. Thách thức lớn nhất hiện nằm ở mức độ phức tạp trong công nghệ đứng sau các đồng tiền số đó. 

SWIFT dự kiến cho ra mắt nền tảng kết nối các đồng tiền số trong thời gian tới

Nick Kerigan, Giám đốc sáng tạo của SWIFT cho biết lần kiểm thử mới nhất, vốn kéo dài 6 tháng với sự tham gia của 38 thành viên bao gồm các ngân hàng trung ương, ngân hàng thương mại, nền tảng thanh toán, hiện đang là dự án có sự hợp tác quốc tế sâu rộng nhất trong quá trình kết nối các đồng tiền điện tử ngân hàng trung ương và số hóa tài sản cho tới thời điểm hiện tại. 

Mục tiêu của nền tảng này nhằm đảm bảo các đồng tiền số của các quốc gia khác nhau có thể được sử dụng chung dù khác biệt về công nghệ lõi, qua đó giảm thiểu rủi ro đứt gãy hệ thống thanh toán, Kerigan cho biết. 

Hệ thống này cũng sẽ được sử dụng trong nhiều hoạt động thương mại phức tạp hoặc thanh toán ngoại tệ với công nghệ tự động nhằm đẩy nhanh tốc độ và kéo giảm chi phí giao dịch, Kerigan bổ sung.  

“Chúng tôi đang trong quá trình tìm kiếm hướng đi để có thể ra mắt sản phẩm này trong vòng 12-24 tháng tới. Quá trình thử nghiệm đang đi tới giai đoạn cuối và sản phẩm này sẽ sớm trở thành hiện thực”, Kerigan chia sẻ. Tuy nhiên, thời điểm đó có thể thay đổi nếu một nền kinh tế lớn chậm phát hành đồng tiền số. 

Các quốc gia như Bahamas, Nigeria và Jamaica đã có những đồng tiền số của riêng mình. Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh công tác ứng dụng đồng nhân dân tệ điện tử. Ngân hàng trung ương châu Âu dự kiến sớm ra mắt đồng euro số trong khi Ngân hàng Thanh toán quốc tế cũng đang tiến hành nhiều thử nghiệm xuyên biên giới. 

SWIFT có lợi thế lớn khi sở hữu mạng lưới kết nối trên 200 quốc gia và 11.500 ngân hàng, quỹ đầu tư trên toàn cầu. Khối lượng giao dịch có thể lên tới hàng nghìn tỷ USD mỗi ngày. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *