Quốc tế 11/05/2024 12:00

Kinh tế Anh 'thoát' suy thoái trong quý đầu năm

Trước đó, kinh tế xứ sở sương mù rơi vào suy thoái kỹ thuật khi "đi lùi" trong vòng hai quý liên tiếp.

Kinh tế Anh trỗi dậy từ suy thoái khi tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 0,6% trong quý đầu năm, theo dữ liệu vừa được cơ quan thống kê công bố. Kết quả thực tế cao hơn dự báo tăng 0,4% của giới chuyên gia. Nếu tính vắt tháng, GDP của tháng 3 cao hơn 0,4% so với tháng 2. 

Trước đó, kinh tế xứ sở sương mù đã rơi vào một giai đoạn suy thoái nhẹ trong nửa cuối năm 2023 khi tăng trưởng âm trong vòng hai quý liên tiếp. Nguyên nhân chính kiến nền kinh tế nước này đi xuống tới từ sự cố kết của lạm phát, ảnh hưởng tiêu cực tới nhu cầu tiêu dùng của người dân. 

Kinh tế Anh tăng trưởng trở lại trong quý I/2024

Trong quý vừa qua, lĩnh vực sản xuất của Anh tăng 0,8% so với quý liền kề trước đó. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, lĩnh vực xây dựng lại sụt giảm 0,9%. 

Ở một diễn biến khác, sản lượng của lĩnh vực dịch vụ, vốn đóng vai trò quan trọng nhất trong nền kinh tế, lần đầu tiên tăng trưởng sau một năm. Mức tăng 0,7% chủ yếu tới từ phân khúc dịch vụ vận tải với đà hồi phục nhanh nhất kể từ năm 2020. 

Thủ tướng Anh Rishi Sunak chào đón thông tin này với một bài đăng trên mạng xã hội X. “Nền kinh tế đã tạo ra một bước ngoặt”, ông viết. 

“Chúng tôi ý thức được tình hình vẫn còn rất khó khăn đối với nhiều người dân. Nhưng kế hoạch phục hồi đang phát huy tác dụng, và chúng ta phải tiếp tục bám sát vào mục tiêu đã đề ra”, ông bổ sung. 

Tuy nhiên, Suren Thiru, Trưởng nhóm chuyên gia ICAEW, lại mang quan điểm thận trọng hơn. Ông cho biết tác động tích cực từ đà suy yếu của lạm phát có thể sẽ sớm biến mất trước tình hình bất ổn chính trị trước thềm tổng tuyển cử vào cuối năm nay. 

“Việc kinh tế Anh thoát khỏi suy thoái mà một chiến thắng sáo rỗng vì bức tranh chung cho thấy kinh tế nước này vẫn chưa thoát khỏi giai đoạn khó khăn với lạm phát cao và tăng trưởng thấp”, Thiru đánh giá. 

Trước đó, Ủy ban chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng trung ương Anh (BoE) cũng lên tiếng cảnh báo áp lực giá cả vẫn neo cao, qua đó bỏ phiếu cho phương án giữ nguyên lãi suất ở ngưỡng 5,25%. 

BoE dự báo lạm phát toàn phần tại Anh sẽ sớm chạm ngưỡng mục tiêu 2% nhưng có thể bật tăng trở lại sau đó khi tác động từ đà sụt giảm giá năng lượng phai nhạt. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *