Quốc tế 07/05/2024 06:45

Chứng khoán Mỹ nối dài đà tăng, Dow Jones đi lên phiên thứ tư liên tiếp

Chứng khoán Mỹ tiếp tục được hưởng lợi từ báo cáo việc làm tháng 4.

Kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất trong năm nay tiếp tục kéo tăng chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch đầu tuần.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 7/5, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 176,59 điểm, tương đương 0,46%, lên 38.852,27 điểm. Đây là phiên tăng thứ tư liên tiếp của chỉ số này. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng ghi nhận mức tăng 1,03% lên 5.180,74 điểm; chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,19% lên 16.349,25 điểm.

Chứng khoán Mỹ diễn biến tích cực trong phiên đầu tuần

Tâm lý nhà đầu tư liên tục bay cao kể từ khi báo cáo việc làm tháng 4 công bố hồi tuần trước, bằng chứng cho thấy thị trường lao động tại nền kinh tế số 1 thế giới đang “hạ nhiệt”. Trước đó, sức nóng của thị trường lao động (tỷ lệ thất nghiệp thấp, tốc độ tăng trưởng tiền lương và số lượng việc làm mới cao) là một trong những nguyên nhân chính khiến Fed chần chừ đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất.

“Thật tốt khi đà tăng của thị trường nối dài. Dường như giai đoạn điều chỉnh đã qua đi và thị trường quay trở lại xu hướng tăng điểm trước đó”, Sam Stovall, Giám đốc chiến lược đầu tư tại CFRA, chia sẻ. Việc Chủ tịch Fed Jerome Powell loại bỏ khả năng tiếp tục tăng lãi suất chính là “cái thở phào” đối với thị trường, ông bổ sung.

Ngoài ra, góp phần cải thiện tâm lý nhà đầu tư là thông báo của phía Hamas khi chấp nhận đề xuất ngừng bắn của liên minh Ai Cập- Qatar nhằm chấm dứt chiến sự trên dải Gaza.

Dù đã qua giai đoạn cao điểm nhất, nhà đầu tư vẫn hồi hộp chờ đợi kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp đáng chú ý trong tuần này, bao gồm Disney và Uber. Tuần trước, Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett công bố lợi nhuận tăng gần 40% trong quý I.

Về diễn biến giá cổ phiếu nổi bật trong phiên, thị giá cổ phiếu công ty sản xuất chip bán dẫn Micron tăng 4,7% sau khi được quỹ đầu tư Baird nâng triển vọng từ “trung lập” lên “mua”. Trong khi đó, giá cổ phiếu của American Airlines và Super Micro tăng lần lượt 5,8% và 6,1%, thuộc nhóm tăng mạnh nhất chỉ số S&P 500.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *