Quốc tế 30/05/2024 20:00

Tăng trưởng kinh tế quý I của Mỹ chậm lại trong lần điều chỉnh thứ hai

Chi tiêu, tiêu dùng thấp hơn so với số liệu ước tính kéo giảm tăng trưởng của kinh tế Mỹ quý đầu năm.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm hơn so với lần công bố số liệu đầu tiên trong quý đầu năm 2024. 

Cụ thể, trong lần công bố số liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lần 2, Cục Thống kê Kinh tế Mỹ (BEA) cho biết nền kinh tế nước này ghi nhận tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong ba tháng đầu năm đạt 1,3%, thấp hơn so với ngưỡng 1,6% trong lần công bố đầu tiên hồi tháng 4 vừa qua. Thông thường, số liệu GDP sẽ được điều chỉnh tổng cộng ba lần với lần thứ ba được coi là kết quả cuối cùng. 

Số liệu cập nhật “cơ bản phản ánh đà suy yếu của chi tiêu tiêu dùng”, BEA cho biết. Tiêu dùng cá nhân trong giai đoạn này chỉ tăng 2%, thấp hơn 50 điểm cơ bản so với kết quả sơ bộ tháng trước. 

Kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong lần điều chỉnh thứ hai

Kết quả trên đồng thời phản ánh sự hụt hơi đáng kể của nền kinh tế số một thế giới kể từ khi bước sang năm mới 2024. Trong quý cuối cùng của năm 2024, GDP nước này tăng tới 3,4%. 

Số liệu trên được công bố tại thời điểm mà thị trường cực kỳ nhạy cảm đối với bất cứ dữ liệu nào về diễn biến của nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng quá cao là nguồn cơn lo ngại lạm phát leo thang, lý do để Cục Dự trữ liên bang (Fed) tiếp tục neo cao lãi suất. Tuy nhiên, tăng trưởng quá chậm lại khiến những lo sợ về suy thoái ùa về. 

Nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá kết quả mới nhất không phải tín hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đã thực sự hạ nhiệt. Trước đó, Ngân hàng Goldman Sachs dự báo GDP nước này tăng 3,2% trong quý II. Ngoài ra, mô hình dự báo GDPNow của Fed Atlanta còn cho ra kết quả cao hơn ở ngưỡng 3,5%. 

“Kết quả mới nhất cho thấy kinh tế Mỹ tiếp tục xu hướng mở rộng dù có chậm lại đôi chút. Chúng tôi dự báo đà tăng này sẽ xuyên suốt trong cả năm 2024”, Chuyên gia kinh tế Oren Klachkin nhận định. 

Đại Phú
 

Chủ đề: kinh tế mỹ , mỹ , gdp Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *