Quốc tế 08/05/2024 06:45

Dow Jones tăng 5 phiên liên tiếp

Lợi suất trái phiếu chính phủ suy yếu góp phần kéo tăng thị trường chứng khoán.

Chỉ số Dow Jones Industrial Average và S&P 500 nối dài đà tăng điểm trong phiên giao dịch 7/5 khi nhà đầu tư trên thị trường tiếp tục níu giữ hy vọng Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất điều hành trong năm nay.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones tăng 31,99 điểm, tương đương 0,08%, lên 38.884,26 điểm. Đây là phiên tăng thứ 5 liên tiếp của chỉ số này, dài nhất kể từ tháng 12/2023. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 cũng ghi nhận mức tăng 0,13% lên 5.187,7 điểm, nối dài chuỗi tăng lên 4 phiên liên tiếp. Ở chiều ngược lại, chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,1% xuống 16.332,56 điểm.

Đà tăng của chỉ số Dow Jones nối dài sang phiên thứ 5

Góp phần cải thiện tâm lý thị trường là mức giảm 3 điểm cơ bản của lợi suất trái phiếu chính phủ xuống 4,45%. Điều này giúp các chỉ số giữ vững đà tăng bất chấp giá cổ phiếu của “ông lớn” truyền thông và giải trí Disney giảm 9,5% khi doanh thu thấp hơn kỳ vọng trong quý I. Trong khi đó, chỉ số công ty công nghệ quốc phòng Palantir giảm 15% sau khi công bố dự báo kết quả kinh doanh chưa thỏa mãn được kỳ vọng của thị trường.

Tính tới thời điểm hiện tại, trên 80% doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh. Quý I/2024 được đánh giá “ấn tượng” nhất trong vòng 2 năm trở lại đây khi tỷ lệ doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận vượt dự báo cao bất chấp áp lực từ lạm phát và lãi suất.

Cùng với đó, báo cáo việc làm tháng 4 là động lực chính giúp chứng khoán Mỹ liên tục tăng điểm khi xoa dịu quan ngại kinh tế Mỹ đang “quá nóng”, điều khiến Fed chần chừ cắt giảm lãi suất. Trong cuộc họp gần nhất, Chủ tịch Fed Jerome Powell thậm chí phủ nhận khả năng tăng lãi suất là bước đi tiếp theo của Ngân hàng trung ương Mỹ.

“Thị trường tiến sát theo những động thái của Fed. Phát biểu của ông Powell đã và đang được thị trường ‘tiêu hóa’”, Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược của LPL Financial, nhận định.

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *