Quốc tế 04/05/2024 10:00

Báo cáo việc làm tháng 4 xoa dịu nỗi lo của Fed

Kết quả mới nhất cho thấy thị trường lao động Mỹ không quá "nóng" như kỳ vọng, góp phần tiếp thêm hy vọng cho Fed cũng như thị trường.

Kinh tế Mỹ ghi nhận số lượng việc làm mới ít hơn kỳ vọng trong khi tỷ lệ thất nghiệp nhích cao hơn so với tháng trước qua đó nuôi thêm hy vọng nơi nhà đầu tư về khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) cắt giảm lãi suất thời gian tới. 

Cụ thể, nền kinh tế số một thế giới có thêm 175.000 việc làm phi nông nghiệp trong tháng 4, thấp hơn đáng kể so với dự báo 240.000 đơn vị của giới chuyên gia, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng từ 3,8% lên 3,9%, trái ngược với kỳ vọng đi ngang thị trường. Với 3,9%, tỷ lệ thất nghiệp hiện ở ngưỡng cao nhất kể từ tháng 1/2022. 

Tiền lương bình quân theo giờ của người lao động tăng 0,2% so với tháng 3 và 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái, cả hai đều thấp hơn dự liệu, tín hiệu cho thấy áp lực lạm phát đang dần suy yếu. Tỷ lệ gia nhập lực lượng lao động không thay đổi ở 62,7%. 

Kinh tế Mỹ có ít việc làm mới hơn so với dự báo trong tháng 4

Báo cáo việc làm được công bố chỉ 2 ngày sau khi Fed thống nhất giữ nguyên lãi suất trên đỉnh hơn hai thập kỷ. Trong cuộc họp báo sau đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận cuộc chiến chống lạm phát đang thiếu đi những tiến triển nhất định trước sức mạnh của thị trường lao động cũng như toàn bộ nền kinh tế. 

Dù “hạ nhiệt” đáng kể từ đỉnh hồi giữa năm 2022, lạm phát hiện vẫn nằm trên so với mục tiêu mà Fed đề ra. Trong một vài tháng gần đây, lạm phát luôn neo quanh ngưỡng 3% và liên tục neo cao hơn so với kỳ vọng của thị trường. Ở một diễn biến khác, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE), thước đo lạm phát ưa thích của Fed, cũng ghi nhận mức tăng 2,8% trong lần công bố gần nhất. 

Trong kỳ họp gần nhất, ông Powell không đề cập tới việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất dù trong kỳ họp tháng 3, các quan chức Ngân hàng trung ương Mỹ dự báo có tới 3 lần hạ lãi suất trong năm 2024. 

Tuy nhiên, kết quả báo cáo mới nhất lại cho thấy tình hình đang dần có sự cải thiện theo hướng mà ông cũng như các quan chức Fed mong muốn. Đó cũng là lý do thị trường đưa ra nhận định Fed sẽ có hai lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, bắt đầu vào tháng 9, theo dữ liệu từ CME Group. Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt bật tăng trước thông tin trên. 

Đại Phú

Chủ đề: Fed , việc làm , lãi suất Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *