Quốc tế 03/04/2024 10:00

Hai quan chức Fed: 3 lần giảm lãi suất năm nay là hợp lý

Hộ đồng thời ủng hộ cách tiếp cận không vội vã của Ngân hàng trung ương Mỹ.

Hai quan chức Cục dự trữ liên bang (Fed) đồng thời là thành viên Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) dự báo Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ có ba lần hạ lãi suất trong năm 2024 với tâm thế không vội vã. 

Theo đó, Chủ tịch Fed San Francisco - Mary Daly cho biết dự báo 3 lần cắt giảm lãi suất trong kết quả khảo sát Dot-plot công bố vào kỳ họp gần nhất thể hiện kỳ vọng hợp lý về lộ trình chính sách tiền tệ thời gian tới. Tuy nhiên, các thành viên FOMC không hề cảm thấy quá cấp thiết phải nới lỏng chính sách tiền tệ ngay thời điểm hiện tại. 

“Tôi cho rằng đó là một dự báo hoàn toàn hợp lý”, bà chia sẻ trong một sự kiện diễn ra tại bang Nevada. Hiện tại, “tăng trưởng của nền kinh tế tương đối tốt, do đó, việc điều chỉnh lãi suất là chưa cần thiết”, bà nói. 

Mang quan điểm tương tự, Chủ tịch Fed Cleveland - Loretta Mester chia sẻ với phóng viên tại một sự kiện khác rằng bà cảm thấy quyết định cắt giảm lãi suất ba lần trong năm nay là hợp lý. Tuy nhiên, như đã chia sẻ trước đó, bà mong muốn nhìn thấy thêm bằng chứng cho thấy lạm phát đang suy yếu một cách bền vững trước khi quyết định giảm lãi suất được đưa ra. 

“Lộ trình chính sách tiền tệ sẽ phụ thuộc vào diễn biến của nền kinh tế, bà trả lời. “Những dữ liệu lạm phát công bố đầu năm nay, liệu chúng phản ánh khả năng đà suy yếu của áp lực giá cả đang chững lại, hay đó chỉ là một bước lệch trước khi mọi thứ quay trở lại đúng quỹ đạo trước đó?” bà chia sẻ. Đó là câu hỏi mà Fed cần thời gian để trả lời. 

Chủ tịch Fed Cleveland - Loretta Mester

Trong cuộc họp diễn ra trong hai ngày 19-20/3 vừa qua, các quan chức Fed thống nhất quan điểm bắt đầu hạ lãi suất tại một thời điểm nào đó của năm 2023 với con số trung bình là ba lần cắt giảm. 

Hiện tại, lãi suất quỹ liên bang đang được neo ở ngưỡng 5,25-5,5% với phần lớn dự báo cắt giảm đổ dồn vào cuộc họp diễn ra sau hai tháng nữa. Tuy nhiên, từ 1%, hiện tại, kỳ vọng về tổng mức cắt giảm lãi suất trong năm nay của Fed hiện chỉ còn 0,75%. Rủi ro Fed thực hiện ít lần cắt giảm hơn cũng tăng cao hơn so với trước đó. 

Lý do là bởi kết quả lạm phát gần đây phần nào đi chệch với mong muốn của chính Fed cũng như nhà đầu tư trên thị trường. 

Trước đó, lạm phát tiêu dùng tháng 2 tăng “nóng” hơn dự báo của giới chuyên gia. Chưa dừng lại ở đó, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi (không bao gồm chi phí năng lượng và thực phẩm) ghi nhận mức tăng 2,8% trong tháng 2 so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp tục neo cao hơn mục tiêu 2% mà Fed đề ra. 

Bà Mester cho biết lạm phát cao hơn kỳ vọng trong giai đoạn đầu năm 2024 giúp phản ánh rõ bản chất khó lường diễn biến giá cả. Tuy nhiên, bà vẫn tin rằng tốc độ gia tăng áp lực giá cả sẽ chậm lại về ngưỡng 2% nhưng sẽ không giảm nhanh như trong năm 2023. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *