Quốc tế 22/03/2024 12:00

Quỹ đầu tư lớn số 2 thế giới không tin Fed giảm lãi suất năm nay

Trước đó, Fed phát tín hiệu có thể hạ lãi suất ba lần trong năm 2024.

Vanguard, công ty quản lý quỹ lớn thứ hai thế giới, không tin Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ hạ lãi suất trong năm nay, đi ngược lại thông điệp về ba lần cắt giảm mà cơ quan này phát đi trong hai kỳ họp liên tiếp. 

Trong cuộc họp kết thúc vào ngày 20/3, Fed có lần thứ năm liên tiếp giữ nguyên lãi suất điều hành ở ngưỡng 5,25-5,5%, cao nhất trong khoảng hai thập kỷ trở lại đây. Nhưng quan trọng hơn, cơ quan này dự báo sẽ có ba lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024 này, với tổng mức giảm 0,75%. 

Thông điệp này từ Fed chính là động lực chính kéo tăng nhiều thị trường chứng khoán toàn cầu. Riêng tại Mỹ, các chỉ số chính liên tục lập đỉnh trong khi tại châu Âu, chỉ số Stoxx 600 có thời điểm thiết lập mức điểm số cao kỷ lục trong phiên sáng 21/3. Còn theo công cụ FedWatch của CME Group, xác suất Fed bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng 6 hiện ở ngưỡng gần 68%. 

Tuy nhiên, Vanguard vẫn chưa cảm thấy thuyết phục. Quỹ đầu tư này dự báo Fed sẽ không làm điều đó ngay trong năm nay. 

Vanguard không tin Fed giảm lãi suất năm nay

“Như các bạn đều biết, kỳ vọng cắt giảm lãi suất đã sụt giảm từ 7 lần xuống chỉ còn ba lần ở thời điểm hiện tại”, Shaan Raithatha, Chuyên gia kinh tế cấp cao tại Vanguard, chia sẻ trong chương trình “Squawk Box Europe” của đài CNBC

“Lý do đằng sau sẽ giúp hình thành nên kỳ vọng của mỗi người. Nếu đó là bởi kinh tế Mỹ tiếp tục phô trương sức mạnh trong khi áp lực suy yếu, có lẽ thị trường chứng khoán sẽ tiếp chuỗi ngày tăng điểm. Nhưng tại Vanguard, chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ hiện đang được định giá quá cao ở thời điểm hiện tại”, bà chia sẻ. 

Vanguard không “cô đơn” khi nhận định Ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chưa vội hạ lãi suất năm nay. 

Mark Okada, Đồng sáng lập kiêm CEO của Sycamore Tree Capital Partners, chia sẻ với CNBC rằng Fed “có khả năng cao” không giảm lãi suất trong năm 2024. “Chúng tôi ủng hộ quan điểm neo cao lãi suất trong dài hạn”, ông chia sẻ. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *