Quốc tế 07/06/2019 07:00

Giới trung lưu Trung Quốc ngày càng tuyệt vọng về thương chiến Trung Mỹ

Giá lương thực tăng và mức thất nghiệp đang làm tăng thêm mối lo ngại trong tầng lớp trung lưu Trung Quốc, bất chấp việc các phương tiện truyền thông xã hội và nhà nước thúc giục quốc gia đứng vững trước nghịch cảnh

Tầng lớp trung lưu của Trung Quốc, đặc biệt là những người “công nhân cổ trắng” được giáo dục tốt, đang ngày càng bối rối và lo lắng về cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Bất chấp việc báo chí chính thức và truyền thông xã hội Trung Quốc thúc giục đất nước đứng vững trước nghịch cảnh.

 

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v62), quality = 90

Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images

 

Những lo ngại về tác động của cuộc chiến thương mại, kết hợp với giá lương thực tăng cao, đã ảnh hưởng đến mức độ sẵn sàng chi tiêu của người tiêu dùng Trung Quốc, điều này có thể gây ra sự suy giảm trong tăng trưởng kinh tế của quốc gia này.

Những lo ngại này cũng làm tăng nỗ lực bảo vệ sự giàu có của tầng lớp thượng lưu Trung Quốc bằng cách mua vàng hoặc ngoại tệ và chuyển tài sản của họ ra nước ngoài.

Đối với tầng lớp trung lưu thành thị của Trung Quốc, những người được hưởng lợi từ sự bùng nổ kinh tế của đất nước này trong vài thập kỷ qua, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Trung Quốc và Mỹ đang mang đến cảm giác không chắc chắn về tương lai của họ.

“Hãy nói cho tôi hiểu đúng về tác động của cuộc chiến thương mại đối với cuộc sống của những người bình thường như chúng ta. Cảm ơn!” Su Gengsheng, một nhà văn và blogger trực tuyến nổi tiếng với hơn 300.000 người theo dõi trên nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất Trung Quốc Weibo, đã viết, bốn ngày sau khi Mỹ tăng thuế đối với 200 triệu đô la hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Câu hỏi về cuộc chiến thương mại dường như nói lên nỗi lòng của nhiều người theo dõi Su, và nhanh chóng thu hút hàng ngàn câu trả lời, lượt thích cũng như hơn 10.000 lượt chia sẻ. Nhận xét về bài đăng đã sớm bị chặn vì họ đã vi phạm luật pháp và quy định có liên quan, mặc dù bài đăng gốc vẫn có thể nhìn thấy.

Bất chấp việc thiếu khả năng tiếp cận với những tin tức không được kiểm duyệt trên toàn cầu, những tác động bất lợi của cuộc chiến thương mại đã bắt đầu được cảm nhận nhanh chóng và biết đến trong toàn xã hội Trung Quốc. Điều này đặc biệt đúng đối với những người dễ dàng chịu ảnh hưởng của cuộc chiến, bao gồm giá trị cổ phiếu và bất động sản của họ, cơ hội cho con cái họ đi du học ở Mỹ hoặc thậm chí chỉ có thể xem mùa cuối cùng của Game of Thrones trên vô tuyến.

Với cuộc chiến tranh leo thang, Chính phủ tiếp tục yêu cầu mọi người thắt lưng buộc bụng và chuẩn bị cho những khó khăn kéo dài, đã làm tăng thêm mối lo ngại của những công dân đã làm việc chăm chỉ để có một lối sống thoải mái ở Trung Quốc.

“Gần đây, tôi thường trò chuyện với các bạn cùng lớp và khách hàng sống và làm việc ở nước ngoài. Chúng tôi nói chuyện rất cẩn thận vì chúng tôi sợ tài khoản WeChat của mình bị chặn vì bất kỳ nội dung nhạy cảm nào liên quan đến tin tức chiến tranh thương mại. Nhưng tôi thực sự cần biết thêm về những gì đang thực sự xảy ra trong cuộc chiến thương mại và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo” một nhà xuất khẩu 40 tuối dấu tên, tại Quảng Châu, đã nói.

“Chỉ trong hai tuần, tâm lý của bạn bè xung quanh tôi đã thay đổi. Chúng tôi từng nghĩ một cuộc chiến thương mại là hoàn toàn không thể. Bây giờ tôi bắt đầu lo sợ sẽ có sự mất giá của nhân dân tệ trong tương lai gần, và thậm chí là một tình huống khủng khiếp hơn phía trước nếu hai bên tham gia vào một cuộc chiến toàn diện, không chỉ về thương mại và công nghệ, mà cả về thị trường tài chính và tiền tệ.”

Tôi rất muốn hy vọng rằng những lo ngại của tôi là không cần thiết, nhưng tôi cần phải chuẩn bị. Tôi nghĩ rằng tôi có thể cần phải lập một kế hoạch dự phòng, như giữ một số tiền nhất định bằng đồng yên, đô la Mỹ hoặc đô la Úc bằng tiền mặt tại nhà. Mọi việc có thể sẽ không phát sinh, nhưng bây giờ tôi thực sự cần phải chuẩn bị trước khả năng này vì gia đình của tôi.

Tin tức mới nhất về nền kinh tế và phản ứng của chính phủ đối với cuộc chiến thương mại đã gây lo ngại cho một số người, và là một cú đánh mạnh vào niềm tin của tầng lớp trung lưu Trung Quốc trước nguy cơ lạm phát và thất nghiệp ngày càng tăng.

Giá thực phẩm đã tăng 6,1% trong tháng tư do giá thịt lợn và trái cây cao hơn, với giá thịt lợn tăng lên đến 14,4% từ 5,1% trong tháng ba. Tuần trước, Bắc Kinh đã thành lập một đội kiểm soát - Nhóm lãnh đạo việc làm của Hội đồng Nhà nước, để theo dõi tình hình việc làm của đất nước, nhấn mạnh mối quan tâm ngày càng tăng của chính phủ đối với tình trạng thất nghiệp do sự leo thang liên tục của cuộc chiến thương mại với Mỹ.

CREATOR: gd-jpeg v1.0 (using IJG JPEG v80), quality = 90

Ảnh: Reuters

Giá trị đồng Nhân dân tệ đang trượt xuống so với đô la Mỹ, một gói nho 500 gram đã tăng vọt lên 30 nhân dân tệ (4,3 đô la Mỹ) trên thị trường. Yan Chao, một giám đốc 30 tuổi hoạt động tại một công ty quảng cáo có trụ sở tại Thượng Hải cho biết, “ngày càng có nhiều tin tức về tác động của cuộc chiến thương mại và nó bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào”

“Công việc rất quan trọng đối với tôi vì vợ tôi là một bà nội trợ và chúng tôi có một cô con gái mới hai tuổi. Bố mẹ tôi là bác sĩ đã nghỉ hưu và đã phải trả phần lớn tiền thế chấp cho tôi. Vợ tôi và tôi sẽ mua một chiếc xe mới thông qua một khoản vay, nhưng có lẽ tốt hơn là trì hoãn kế hoạch đó vào năm tới khi tình hình kinh tế trở nên chắc chắn hơn”, Yan Chao cho biết.

“Là một chuyên gia công nghệ, tôi hoàn toàn hiểu rằng nếu quan hệ Trung-Mỹ tiếp tục xấu đi, hoặc nếu Trung Quốc mất nhiều đơn đặt hàng từ các nước phương Tây, nhiều chuỗi cung ứng công nghiệp phát triển trong quá khứ sẽ sớm bị hủy bỏ”, Li Yue nói.

Các công dân Trung Quốc khác đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo vệ tài sản do lo ngại về tác động của cuộc chiến thương mại.

Li Zhenbiao, chủ một đại lý có trụ sở tại Quảng Châu đang giúp công dân Trung Quốc giàu có di cư và mua bất động sản ở nước ngoài. “Có một vài sự lựa chọn tốt nếu bạn không lạc quan về nền kinh tế và giá trị của đồng Nhân dân tệ nhưng đó là một thực tế, mua vàng miếng, tăng cường đầu tư, mua và dự trữ một số đô la nhất định là điều dễ dàng nhất đối với người bình thường”

Eli Mai, một giám đốc bán hàng tại Quảng Châu, sở hữu hai căn hộ với tổng giá trị thị trường là 7 triệu nhân dân tệ (1 triệu đô la Mỹ), với khoảng 2 triệu Nhân dân tệ đối với các khoản thế chấp.

Mai, 35 tuổi, dành phần lớn tiền lương hàng tháng của mình, khoảng 15.000 nhân dân tệ (2.200 đô la Mỹ), cho khoản thế chấp của mình, trong khi gia đình anh sử dụng thu nhập của vợ để chi tiêu hàng ngày.

Vào đầu năm ngoái, Mai cảm thấy rằng sự nghiệp của mình bị đình trệ và chi phí của anh ta lớn hơn thu nhập của anh. Do đó, anh đã vay 300.000 nhân dân tệ (43.400 đô la Mỹ) từ một ngân hàng địa phương, với lãi suất trung bình trên 5% và sử dụng số tiền này để đầu tư vào một công ty du lịch bạn bè.

“Việc kinh doanh hiện tại chưa có lãi. Tôi chỉ mong rằng cuộc chiến thương mại sẽ kết thúc sớm nhất có thể”, ông Mai nói. “Mặt khác, tôi nghĩ rằng đó sẽ không phải một kết thúc có hậu.”

 

Vũ Huy Hoàng

Theo scmp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *