Quốc tế 05/06/2019 15:38

Trung Quốc cảnh báo công dân không được đi du lịch Hoa Kỳ

Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cho công dân không nên đi du lịch Hoa Kỳ cho đến cuối năm nay, động thái mới nhất trong một cuộc chiến thương mại leo thang.

Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo cho công dân không nên đi du lịch Hoa Kỳ cho đến cuối năm nay, động thái mới nhất trong một cuộc chiến thương mại leo thang.

Theo Tân Hoa Xã, Bộ Văn hóa và Du lịch nước này đã nói rằng, các vụ bắn súng, cướp và trộm cắp thường xuyên xảy ra gần đây tại Mỹ là lý do cho sự cảnh báo đó. Tuy nhiên, Bắc Kinh không cung cấp thêm bất kỳ số liệu thống kê chi tiết hơn.

Gần đây, các cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ đã liên tục ngăn cản việc công dân Trung Quốc đến Hoa Kỳ thông qua kiểm tra xuất nhập cảnh, phỏng vấn trực tiếp và các biện pháp khác. Khi được hỏi liệu động thái này có phải là một phần của tranh chấp thương mại kéo dài hay không, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Geng Shuang nói với các phóng viên ở Bắc Kinh rằng đó là một phản ứng với hoàn cảnh hiện tại.

Trung Quốc cảnh báo công dân không được đi du lịch Hoa Kỳ - 1

Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Hoa Kì giảm từ năm 2018

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã trở nên đặc biệt sâu sắc trong những tuần gần đây, sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa họ sụp đổ vào đầu tháng Năm. Chính quyền Trump đã đưa vào danh sách đen viên ngọc quý của Trung Quốc, Tập đoàn công nghệ Huawei và đang xem xét các hạn chế tương tự đối với nhiều công ty công nghệ của đất nước này. Đáp lại, Trung Quốc đã đe dọa đưa ra danh sách đen của chính họ về các thực thể không đáng tin cậy tại quốc gia này.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã đưa ra ít nhất một cảnh báo tương tự về việc du lịch đến Hoa Kỳ trong thập kỷ qua. Bộ Ngoại giao nước này đã khuyên du khách vào tháng 10 năm ngoái rằng các nhân viên thực thi hải quan Hoa Kỳ có quyền kiểm tra đồ đạc của họ như túi xách, thiết bị điện tử và ô tô mà không cần lệnh khám xét.

Đồng thời Bắc Kinh cũng đưa ra những lời khuyên an toàn cho khách du lịch Trung Quốc đến vùng lãnh thổ Saipan xa xôi của Hoa Kỳ sau cơn bão vào tháng 11.

Lượng khách du lịch của Trung Quốc đến Hoa Kỳ đã giảm ngay cả trước khi có cảnh báo. Ba triệu khách du lịch Trung Quốc đã đến Hoa Kỳ vào năm 2018, giảm so với 3,2 triệu của năm trước, theo Văn phòng Du lịch và Du lịch Quốc gia, nơi thu thập dữ liệu từ các biểu mẫu hải quan của Hoa Kỳ.

Nhưng công dân Trung Quốc vẫn chi tiêu nhiều hơn tại Hoa Kỳ với con số: 36,4 tỷ USD trong năm 2018 - tăng so với 35,3 tỷ USD của năm 2017 – biến họ trở thành những người chi tiêu lớn nhất tại Hoa Kỳ trong số tất cả khách du lịch quốc tế.

Tỉ lệ tội phạm giảm

Nhà Trắng đã ngay lập tức trả lời về động thái này của Trung Quốc vào sáng thứ Ba.

Tỷ lệ tội phạm của Hoa Kỳ đang giảm mạnh, theo Cục Điều tra Liên bang. Số lượng tội phạm bạo lực đã giảm 4,3% trong sáu tháng đầu năm 2018 so với một năm trước đó, trong khi các vụ giết người giảm 6,7%, các vụ cướp đã giảm 12,5% và các vụ trộm đã giảm 6,3%.

Tổng cộng có 38.658 người chết vì các thương tích liên quan đến súng ở Mỹ vào năm 2016, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết trong một báo cáo được công bố vào tháng 7/2018. Tỷ lệ tử vong do các thương tích liên quan đến súng là 11,8 trên 100.000 người vào năm 2016, tăng từ 10,1 trong năm 2010 nhưng dưới mức đã thấy trong những thập kỷ trước.

Vũ khí kinh tế

Trung Quốc trong quá khứ đã sử dụng du lịch như một thứ vũ khí kinh tế chống lại các quốc gia khác. Năm 2017, họ đã cấm các tour du lịch trọn gói tới Hàn Quốc vì không hài lòng về việc triển khai hệ thống tên lửa do Mỹ hậu thuẫn. Lệnh cấm đã làm giảm 0,4% tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm đó.

Lời cảnh báo được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc cảnh báo các sinh viên học tập tại Hoa Kỳ hãy cảnh giác khi chính quyền Trump tăng cường hạn chế Visa và kiểm tra với các nhà nghiên cứu Trung Quốc làm việc tại Mỹ.

Trung Quốc cảnh báo công dân không được đi du lịch Hoa Kỳ - 2

Lượng tiêu dùng của du khách Trung Quốc tại Hoa Kì

Động thái này sẽ gây thêm áp lực cho các công ty tiêu dùng và bán lẻ ở Hoa Kỳ, những công ty mà theo truyền thống là phụ thuộc vào khách du lịch Trung Quốc chi tiêu lớn để thúc đẩy doanh số.

Tập đoàn PVH, công ty mẹ của Tommy Hilfiger và Calvin Klein, đã giảm mạnh nhất doanh thu trong một thập kỷ hồi tuần trước. Tập đoàn này đổ lỗi cho cuộc chiến thuế quan leo thang gây ra lo lắng cho cả người mua sắm Mỹ và Trung Quốc.

Công ty kim hoàn của Mỹ Tiffany & Co cho biết vào cuối năm ngoái, chi tiêu thấp hơn của khách du lịch, đặc biệt là từ Trung Quốc - một nhân tố chính khiến cho doanh thu giảm sút. Vào thứ ba, công ty tiếp tục đổ lỗi một lần nữa cho chi tiêu du lịch thấp hơn trong sự thiếu hụt doanh thu quý đầu tiên.

Các sòng bạc và du lịch biển cũng sẽ có nhiều áp lực từ cảnh báo đó, vì cả hai ngành công nghiệp này đang ngày càng phụ thuộc vào những du khách Trung Quốc giàu có. Theo dữ liệu từ Tổ chức Du lịch Thế giới, một cơ quan của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc đã trở thành nhà chi tiêu lớn nhất thế giới về du lịch quốc tế vào năm 2012.

Vũ Huy Hoàng

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *