Quốc tế 06/06/2019 07:52

Mỹ treo giải 5 triệu USD để lấy thông tin Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt

Mỹ đang trả tới 5 triệu USD cho ai cung cấp thông tin giúp xác định rằng Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt.

Mỹ treo giải 5 triệu USD để lấy thông tin Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt - 1

Hoa Kỳ muốn có dữ liệu về việc cung cấp dầu mỏ, than đá và người lao động của Bắc Triều Tiên ở nước ngoài.

Việc Mỹ công bố thông tin này trên mạng đã thu hút sự chú ý của đài truyền hình KBS News.

Số tiền thưởng đã được công khai trên trang web của chương trình Phần thưởng dành cho công lý của Bộ Ngoại giao. Theo đó, số tiền này là khoản thanh toán cho việc tiết lộ thông tin, bao gồm cả việc góp phần bắt giữ các nghi phạm khủng bố.

Cụ thể, trong vấn đề với Triều Tiên, Hoa Kỳ muốn có được dữ liệu về việc cung cấp dầu mỏ, than đá và người lao động của Bắc Triều Tiên ở nước ngoài. Bên cạnh đó là việc vi phạm các lệnh cấm kinh doanh và bán vũ khí hay nhập khẩu các mặt hàng xa xỉ. Ngoài ra, số tiền cũng dành cho những ai cung cấp thông tin về các vụ ăn cắp qua mạng do tin tặc Bình Nhưỡng gây ra.

Hồi tháng 5, Hoa Kỳ đã báo cáo về việc tàu chở hàng hóa của Triều Tiên đang bị giam giữ tại Hoa Kỳ. Đáng nói, con tàu được sử dụng để xuất khẩu than và nhập khẩu thiết bị quân sự bất hợp pháp bằng cách che giấu số hiệu.

Liên Hợp Quốc từ lâu đã nghi ngờ rằng Triều Tiên sản xuất và vận chuyển hàng hóa trên biển để né các lệnh trừng phạt. Vào tháng 3/2018, có thông tin rằng Triều Tiên sử dụng chiến thuật “Thời hoàng kim của cướp biển” để bơm dầu từ tàu chở dầu này sang tàu có dữ liệu vị trí giả khác và thay đổi ID của tàu ở giữa tuyến.

Lần đầu tiên các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên đã được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt vào năm 2006, sau lần thử nghiệm thành công đầu tiên về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Sau đó, lệnh trừng phạt ngày càng mở rộng với mỗi lần thử nghiệm mới, và cũng liên quan đến việc phóng tên lửa đạn đạo và vệ tinh.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Mỹ treo giải 5 triệu USD để lấy thông tin Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt - 2

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *