Quốc tế 27/06/2020 07:07

Mỹ đe dọa áp 3,1 tỷ USD thuế quan mới đối với các sản phẩm từ Châu Âu

Các hàng hóa mà Mỹ xem xét áp thuế bao gồm ô liu, cà phê, sô cô la, bia, rượu gin, và một số xe tải, máy móc.

French President Emmanuel Macron (L) and German Chancellor Angela Merkel (2nd L) speaks as US President Donald Trump (C) arrives for a family picture during the NATO (North Atlantic Treaty Organization) summit at the NATO headquarters, in Brussels, on May

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đến chụp ảnh gia đình trong hội nghị thượng đỉnh NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) tại trụ sở NATO, Brussels, vào 25 tháng 5 năm 2017.

Mỹ đang nghiên cứu khả năng áp 3,1 tỷ USD thuế quan bổ sung đối với hàng hóa từ Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha – động thái này có khả năng sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa hai bên Đại Tây Dương.

Trong một tài liệu được ban hành hôm vừa qua, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết họ đang xem xét một danh sách bổ sung các sản phẩm từ Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Anh để chịu trách nhiệm thuế lên tới 100%, theo Bloomberg.

Các hàng hóa đó bao gồm ô liu, cà phê, sô cô la, bia, rượu gin, một số xe tải và máy móc.

Việc thực thi thuế quan mới có thể được đưa ra để bình luận công khai cho đến ngày 26 tháng 7. Động thái này là một phần của phản ứng từ Mỹ liên quan đến tranh chấp lâu dài suốt 16 năm qua với Liên minh Châu Âu về trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay dân dụng lớn.

Theo Văn phòng đại diện thương mại Mỹ, mức thuế quan mới này có thể sẽ được áp dụng sau ngày 26 tháng 7, khi thời gian bình luận công khai kết thúc.

Các mức thuế quan mới được đề xuất này sẽ làm leo thang căng thẳng trong tranh chấp 16 năm qua giữa Mỹ và Liên minh Châu Âu về vấn đề trợ cấp cho các nhà sản xuất máy bay dân dụng lớn, trong đó Mỹ đã đưa tuyên bố rằng Châu Âu trợ cấp không công bằng cho Airbus và EU tuyên bố rằng Boeing hưởng lợi từ sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ không công bằng.

Trong một phán quyết mang tính bước ngoặt vào năm ngoái, WTO đã giữ nguyên yêu sách của Mỹ và cho chính quyền tổng thống Trump áp thuế lên tới 7,5 tỷ USD hàng hóa Châu Âu. WTO cũng phán quyết rằng EU đã không chấm dứt các khoản trợ cấp bất hợp pháp, khiến Mỹ có lý do để áp thuế mới đối với hàng hóa Châu Âu. WTO dự kiến sẽ ra phán quyết vào tháng tới về những nhiệm vụ mà EU có thể áp đặt cho Mỹ đối với các khoản trợ cấp cho Boeing.

Thùy Dung

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *