Quốc tế 27/12/2023 17:00

Gần như toàn bộ dầu thô xuất khẩu của Nga có đích đến là Trung Quốc và Ấn Độ

Việc hai quốc gia trên đẩy mạnh mua dầu Nga giúp nước này hạn chế ảnh hưởng từ các lệnh cấm vận của phương Tây.

Theo Phó Thủ tướng Nga - Alexander Novak, gần như toàn bộ kim ngạch xuất khẩu dầu thô của nước này trong năm 2023 có đích đến là Trung Quốc và Ấn Độ. 

Dầu Nga vẫn tìm được đầu ra ổn định bất chấp các lệnh cấm vận

Nga đã thành công “né” các lệnh cấm vận bằng cách điều chuyển nguồn cung từ châu Âu sang các thị trường tiềm năng khác, ông Nonak, người phụ trách lĩnh vực năng lượng của nước này, chia sẻ trên sóng truyền hình. Tổng cộng, nhu cầu từ Trung Quốc và Ấn Độ chiến tới hơn 90% kim ngạch xuất khẩu dầu của Nga năm vừa qua, ông bổ sung. 

Ông cho biết Nga đã bắt đầu củng cố mối quan hệ với các đối tác châu Á - Thái Bình Dương trước khi các lệnh trừng phạt có hiệu lực. 

“Những lệnh cấm vận mà châu Âu và Mỹ đã tung ra chỉ làm nhanh thêm quá trình chuyển hướng dòng chảy năng lượng của chúng tôi”, ông Novak phát biểu. 

Thị phần xuất khẩu dầu từ Nga sang các quốc gia châu Âu đã giảm mạnh từ 40-45% xuống chỉ còn 4-5%, ông bổ sung. 

“Trung Quốc trở thành đối tác nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Nga, chiếm khoảng 45-40%. Trong khi đó, từ gần như không xuất khẩu dầu tới Ấn Độ, thị phần của quốc gia này trong tổng kim ngạch xuất khẩu dầu thô của Nga trong năm qua tăng lên khoảng 40%”, ông cho biết. 

Khi nói về OPEC+, ông cho biết Nga sẽ tiếp tục duy trì cam kết thắt chặt nguồn cung trong thời gian tới với kỳ vọng giúp đẩy giá dầu Brent lên ngưỡng 80-85% trong năm 2024. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *