Quốc tế 27/12/2023 20:30

The New York Times kiện OpenAI và Microsoft

Đây là lần đầu tiên một tổ chức truyền thông tại Mỹ kiện OpenAI và Microsoft về vấn đề vi phạm bản quyền.

The New York Times (NYT) đâm đơn kiện OpenAI và Microsoft lên tòa án trong ngày 27/12 với cáo buộc hai công ty trên sử dụng hàng triệu bài báo trong quá trình đào tạo công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mà không có sự cho phép của tờ báo này. 

Hai công ty trên đang cố gắng “ăn không" trên khoản đầu tư khổng lồ của The Times vào lĩnh vực báo chí bằng cách sử dụng trái phép nguồn tài nguyên để xây dựng nên các sản phẩm thay thế mà không xin phép hoặc trả phí, theo nội dung đơn kiện nộp lên tòa án liên bang Manhattan. 

NYT cho biết sự việc vi phạm này gây ra “hàng tỷ USD” thiệt hại đồng thời muốn các bị đơn phải hủy bỏ các mô hình chatbot và quy trình đào tạo hiện đang sử dụng nguồn tài nguyên không phù hợp. 

OpenAI và Microsoft hiện chưa đưa ra bình luận nào. 

NYT cho rằng OpenAI đã sử dụng trái phép nhiều bài báo để đào tạo công nghệ AI

Đây không phải lần đầu OpenAI bị khởi kiện vì liên quan tới vấn đề bản quyền. 

Trước đó, các tiểu thuyết gia David Baldacci, Jonathan Franzen, John Grisham và Scott Turow cũng đã kiện OpenAI lên tòa án Manhattan với cáo buộc khai thác trái phép nội dung nhiều cuốn sách mà họ sáng tác. 

Hồi tháng 7, diễn viên Sarah Silverman cũng kiện OpenAI và Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) vì đã sử dụng trái phép cuốn sách "The Bedwetter" của bà để đào tạo ChatGPT. 

OpenAI và Microsoft là hai doanh nghiệp có mối quan hệ khăng khít. Microsoft đã đầu tư tổng cộng 13 tỷ USD vào cha đẻ của ChatGPT, chấm 49% cổ phần của doanh nghiệp này. 

Đại Phú
 

Chủ đề: microsoft , OpenAI , tòa án Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *