Quốc tế 21/11/2023 06:45

Chứng khoán Mỹ tăng điểm phiên đầu tuần trên 'đôi cánh' Microsoft và Nvidia

Đây là phiên tăng thứ năm liên tiếp của hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq.

Chứng khoán Mỹ diễn biến tích cực trong phiên giao dịch đầu tuần trước đà tăng của nhóm cổ phiếu công nghệ, dẫn đầu bởi Microsoft và Nvidia. 

Chốt phiên giao dịch 20/11, chỉ số Dow Jones Industrial Average tăng 203,76 điểm, tương đương 0,58%, xuống 35.151,04 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,74% lên 4.547,38 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,13% lên 14/284,53 điểm. Đây là phiên tăng thứ năm liên tiếp của hai chỉ số S&P và Nasdaq.  

Chỉ số S&P 500 tăng 5 phiên liên tiếp

Giá cổ phiếu của Microsoft tăng 2%, thiết lập đỉnh mới trong một năm trở lại đây say khi CEO Satya Nadella thông báo cựu giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman sẽ gia nhập tập đoàn này để dẫn dắt nhóm nghiên cứu công nghệ trí tuệ nhân tạo mới. 

Thị giá cổ phiếu của Nvidia cũng có thêm 2,3%, chốt phiên tại mức giá cao chưa từng có trước thềm doanh nghiệp này công bố kết quả báo cáo tài chính quý III mang theo nhiều kỳ vọng.

Công nghệ và dịch vụ truyền thông chính là những nhóm ngành đóng vai trò dẫn dắt chỉ số S&P 500 với mức tăng lần lượt 1,5% và 1%. Ngoài Microsoft và Nvidia, một số cái tên nổi bật trong phiên giao dịch bao gồm Palo Alto Networks (tăng 5,2%); Intel (tăng 2,1%); Paramount (tăng 5,6%) và Netflix (tăng 1,8%). 

Những xung lực tăng điểm trên thị trường liên tục áp đảo kể từ đầu tháng 11, nổi bật nhất là kết quả lạm phát thấp hơn kỳ vọng, qua đó nuôi hy vọng Cục Dự trữ liên bang (Fed) sẽ dừng tăng lãi suất trong thời gian tới. Trong khi đó, lợi suất chính phủ Mỹ nối dài đà giảm trong phiên giao dịch đầu tuần. 

“Một trong những lý do khiến thị trường liên tục tăng điểm thời gian gần đây tới từ mức giảm nửa điểm phần trăm của lợi suất trái phiếu”, Tom Hainlin, Chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Ascent Private Capital Management, nhận định. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh những rủi ro tới từ kế hoạch chi tiêu và thâm hụt ngân sách của chính phủ Mỹ. “Do đó, thị trường trái phiếu vẫn có thể biến động mạnh trong tương lai”, ông chia sẻ. 

Trong tuần này, nhà đầu tư đổ dồn sự quan tâm tới nội dung biên bản cuộc họp đầu tháng của Fed, dự kiến công bố ngày 21/11. 

Đại Phú
 

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *