Quốc tế 24/11/2023 10:00

Trung Quốc "chơi lớn" với các khoản vay không đảm bảo cho công ty bất động sản?

Nếu đúng, đây sẽ là một trong những động thái quyết liệt nhất từ trước tới nay nhằm “đảo ngược” cuộc khủng hoảng đang bao trùm một trong những trụ cột quan trọng nhất của nền kinh tế số hai thế giới.

Trung Quốc có thể lần đầu tiên cho phép các ngân hàng trong hệ thống cung cấp các khoản vay không đảm bảo ngắn hạn cho các công ty bất động sản đạt yêu cầu, theo một nguồn thạo tin chia sẻ với Bloomberg

Không giống như các khoản cho vay trước đó, vốn yêu cầu tài sản đảm bảo, công cụ hỗ trợ tài chính này sẽ không yêu cầu bên vay thỏa mãn quy định trên, nhằm đáp ứng nhu cầu vốn ngắn hạn của doanh nghiệp, ví dụ như trả nợ. 

Trung Quốc đang đẩy mạnh hỗ trợ thị trường bất động sản

Theo nguồn tin trên, các quan chức Trung Quốc cũng đang xem xét một cơ chế cho phép một ngân hàng nắm vai trò dẫn dắt chương trình hỗ trợ một doanh nghiệp bất động sản cụ thể thông qua hợp tác đối với các chủ nợ khác.  

Nếu được áp dụng, các cơ quan quản lý sẽ miễn trừ trách nhiệm đối với các khoản nợ xấu tiềm tàng do rủi ro đối với các khoản cho vay không đảm bảo tương đối lớn.

Theo thống kê gần đây, các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc thiếu hụt khoảng 446 tỷ USD để có thể hoàn thành các dự án còn dang dở. 

“Đây có thể là bước đi hiệu quả trong việc xoa dịu quan ngại nơi người mua nhà, nguyên nhân chính kéo giảm doanh số thời gian qua”, Niu Chunbao, Giám đốc quỹ Shanghai Wanji Asset Management. “Tôi kỳ vọng tình hình ảm đạm trên thị trường sẽ dần được cải thiện sau ít nhất ba tháng áp dụng chính sách trên”, ông bổ sung. 

Song song với đó, chính quyền Trung Quốc cũng đang trong quá trình hoàn thiện danh sách 50 công ty bất động sản đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính. Theo kết quả sơ bộ, Country Garden Holdings và Sino-Ocean Group là hai cái tên nằm trong danh sách này. 

Đại Phú

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *