Chứng Khoán 16/02/2022 07:05

Lo ngại vụ Nga - Ukraine tạm lắng, VN-Index sẽ trở lại 1.500 điểm?

Phía trước của chỉ số sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm và nếu như tâm lý tích cực được cải thiện thì khả năng lấy lại ngưỡng này trong các phiên là hoàn toàn có thể xảy ra.

Hy vọng đã tạo đáy thành công, VN-Index hướng tới 1.511 điểm

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường đã có sự phục hồi khi VN-Index tăng hơn 1,41% lên mốc 1.493 điểm. Đà bán theo quán tính chỉ gây áp lực nhẹ lên chỉ số vào đầu phiên trước khi lực cầu trở lại, thể hiện tâm lý thị trường đã ổn định. Sức ép bán giảm mạnh cũng khiến thanh khoản sụt giảm, tổng giá trị giao dịch trong phiên đạt hơn 19.000 tỷ đồng.

Lo ngại vụ Nga - Ukraine tạm lắng, VN-Index sẽ trở lại 1.500 điểm? - 1

Vấn đề đáng lo ngại nhất hiện vẫn là thanh khoản (Ảnh chụp màn hình Agirseco).

Phiên hôm qua, dòng tiền "bắt đáy" được lan tỏa hầu khắp các nhóm ngành, nhưng tập trung chính vẫn vào các mã cổ phiếu cơ bản có vốn hóa lớn. Trong đó, nhóm ngành ngân hàng và bất động sản là tâm điểm được chú ý. Ngược lại, nhóm dầu khí lại chịu sự điều chỉnh khi giá dầu thế giới quay đầu giảm nhẹ do áp lực địa chính trị hạ bớt.

Về phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index hôm qua đã đóng cửa với một cây nến xanh, thân dài thể hiện tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, do mức thanh khoản thấp hơn trung bình 20 phiên liền kề nên độ tin cậy của cây nến này là chưa cao.

Agriseco kỳ vọng phiên giảm điểm ngày 14/2 đã khiến chỉ số tạo đáy thành công, với đáy sau cao hơn đáy trước sẽ là động lực để chỉ số tiến về vùng 1.511 điểm.

Trong tình huống tiêu cực, chỉ số có thể quay về test lại vùng 1.480 điểm (quanh đường MA50). Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư có thể theo dõi và canh giải ngân các mã cổ phiếu bluechips có nền tảng tốt và tiềm năng phát triển trong năm 2022 khi thị trường có những nhịp điều chỉnh nhẹ.

Áp lực chốt lời tại ngưỡng 1.500 điểm tương đối mạnh

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index vẫn đang vận động tích lũy trong biên độ hẹp (1.470 - 1.500 điểm). Theo đó, tâm lý nhà đầu tư đang dần trở nên ổn định hơn ngay cả trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp mới.

Tuy nhiên, thanh khoản thị trường chưa có sự cải thiện đáng kể, cho thấy nhà đầu tư vẫn chưa thực sự có niềm tin vào thị trường và lực cầu bắt đáy phiên 15/2 cũng chủ yếu xuất hiện ở những cổ phiếu đang đi vào vùng quá bán theo phân tích kỹ thuật.

VCBS cho rằng áp lực chốt lời tại ngưỡng 1.500 điểm là tương đối mạnh và chỉ số VN-Index sẽ chưa thể xuất hiện xu hướng hồi phục vững chắc trong những phiên tới.

Theo đó, nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu dẫn dắt nhưng cần sẵn sàng chốt lời trong những phiên cuối tuần nếu nhịp hồi phục suy yếu và thị trường xuất hiện tín hiệu đảo chiều quay lại xu hướng giảm.

Thị trường đang có sự biến động mạnh, hạn chế lướt sóng

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Chỉ số VN-Index đã lấy lại 2/3 thiệt hại trong phiên 14/2, VN30-Index cũng hồi lại 1/2 so với mức giảm ngày 14/2 với độ rộng khá tích cực. Điều còn thiếu là thanh khoản ở phiên xuống thấp mặc dù khối ngoại mua ròng khá mạnh.

Đây có thể là tín hiệu phục hồi kỹ thuật khi nhà đầu tư giảm bán hoặc tâm lý còn nghi ngờ sau phiên giảm mạnh.

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói thị trường đang có sự biến động mạnh, phiên 14/2 và 15/2 hoàn toàn trái ngược. Vì vậy, nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng, bám chặt chiến lược dài hạn để tránh tác động nhiễu từ những nhịp biến động lớn.

VN-Index cần phải vượt qua kháng cự 1.512 điểm với khối lượng giao dịch tăng

Công ty Chứng khoán SSI

Chỉ số VN-Index cần phải vượt qua kháng cự 1.512 điểm với khối lượng giao dịch tăng lên để củng cố cho khả năng sẽ đi lên vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm.

Ngược lại, nếu chỉ số VN-Index phá hỗ trợ 1.470 điểm trước thì rủi ro điều chỉnh giảm trở lại vùng 1.425 - 1.400 điểm trên chỉ số vẫn còn.

VN-Index có thể sẽ còn biến động giằng co

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự 1.495 - 1.510 điểm trong phiên kế tiếp và thị trường có thể sẽ giảm nhẹ về cuối phiên khi dòng tiền vẫn còn suy yếu. Đồng thời, thị trường vẫn còn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên chỉ số VN-Index có thể sẽ còn biến động giằng co quanh đường trung bình 20 phiên.

Điểm tích cực là chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn tiếp tục tăng cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và chiến lược phù hợp giai đoạn này là nắm giữ hoặc tìm kiếm cơ hội theo xu hướng dòng tiền.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 45-50% danh mục.

Rung lắc có thể xuất hiện tại vùng 1.500 điểm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine có những dấu hiệu hạ nhiệt khi Nga bắt đầu có động thái rút bớt quân đội ở biên giới hai nước có lẽ đã tác động tích cực đến tâm lý toàn thị trường.

VN-Index tăng 1,41% lấy lại được phần lớn mức giảm của phiên trước đó (1,98%). Tuy nhiên, thanh khoản lại chưa có sự ủng hộ rõ nét nên những giằng co cũng như rung lắc có thể vẫn ở phía trước.

Điểm tích cực là thị trường đã lấy lại được hỗ trợ quanh 1.480 điểm (MA20-50) nên trong kịch bản tiêu cực, thị trường sẽ nhận được lực cầu hỗ trợ quanh ngưỡng trên. Phía trước của chỉ số sẽ là ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm và nếu như tâm lý tích cực được cải thiện thì khả năng lấy lại ngưỡng này trong các phiên là hoàn toàn có thể xảy ra.

Do đó, SHS cho rằng, trong phiên giao dịch tiếp theo 15/2, chỉ số VN-Index có thể tiếp nối đà hồi phục để hướng đến ngưỡng tâm lý 1.500 điểm và những giằng co cũng như rung lắc có thể xuất hiện tại đây.

Nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và quan sát thị trường.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *