Chứng Khoán 06/01/2022 07:14

Chứng khoán 6/1: VN-Index gặp khó nhưng điều chỉnh chính là cơ hội

Rung lắc dự báo sẽ còn tiếp tục diễn ra khi VN-Index vào vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm. Tuy vậy, thị trường điều chỉnh lại là cơ hội để tích lũy vì xu hướng tăng chưa thay đổi.

Canh giải ngân khi thị trường điều chỉnh

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

VN-Index nối dài đà tăng trong phiên sáng 5/1 và thiết lập vùng đỉnh mới quanh mốc 1.535 điểm, song áp lực chốt lời mạnh hướng về nhóm trụ cột đã khiến chỉ số điều chỉnh nhẹ hơn 3 điểm khi đóng cửa.

Quan sát diễn biến thị trường, Agriseco cho rằng sự tham gia mạnh mẽ từ cả 2 phía gồm lực cầu mua đuổi vào phiên sáng cũng như áp lực chốt lời ngắn hạn vào phiên chiều đã giúp thanh khoản thị trường tiếp tục giữ ở mức cao hơn trung bình 20 phiên gần nhất.

Xét theo nhóm ngành, có 10/19 ngành ghi nhận trạng thái tăng điểm trong phiên hôm qua, trong đó nổi bật vẫn là các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thuộc các ngành như xây dựng, thủy sản và dầu khí.

Nhìn chung, Agriseco Research đánh giá áp lực điều chỉnh diễn ra là điều khá tự nhiên do VN-Index mới trải qua một chuỗi ngày tăng điểm ấn tượng, đặc biệt khi đồ thị nến đã vượt qua khỏi dải Bolliger và hình thành vùng gap khá lớn trong phiên trước.

Chứng khoán 6/1: VN-Index gặp khó nhưng điều chỉnh chính là cơ hội - 1

Xu hướng tăng ngắn hạn của VN-Index vẫn duy trì (Ảnh chụp màn hình).

Agriseco dự báo VN-Index có thể sẽ tiếp tục lùi về kiểm định lại vùng gap quanh 1.500 điểm trong một vài phiên tới, song đây là mốc hỗ trợ tâm lý tốt của thị trường mà nhà đầu tư có thể canh để giải ngân thêm.

Hiện mùa báo cáo kết quả kinh doanh giai đoạn cao điểm quý IV và cả năm 2021 đã cận kề, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ đối với các cổ phiếu bluechips và tận dụng mốc hỗ trợ 1.500 điểm để gia tăng tỷ trọng danh mục, tập trung vào các nhóm ngành đang hút dòng tiền tốt như đầu tư công, xuất khẩu, dầu khí.

Nhịp điều chỉnh là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường điều chỉnh dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu bluechips khi nhóm này chỉ mới tiệm cận đỉnh lịch sử, trái ngược với sức nóng từ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap.

Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng cho thấy dòng tiền đã chờ đợt thị trường vượt đỉnh lịch sử để quay lại và sự lựa chọn dường như cũng được định hình trong phiên này với địa chỉ là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi nhóm bluechips đang loay xoay vượt đỉnh.

Do vậy, nhà đầu tư có thể ưu tiên cho danh mục cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi nhịp điều chỉnh là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips.

Dư địa tăng vẫn còn nhưng rung lắc có thể sẽ tiếp tục diễn ra

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index tiến vào vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm trong phiên hôm qua, nhưng áp lực bán gia tăng trong vùng giá này tại các cổ phiếu trụ cột mà tiêu biểu là nhóm VN30 đã khiến thị trường có phiên điều chỉnh nhẹ.

Thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình cho thấy bên mua và bên bán đã có sự giằng co khá quyết liệt.

Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên giảm nhẹ này thì xu hướng tăng của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi khi mà chỉ số này vẫn kết phiên trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.500 điểm và mục tiêu tiếp theo của chỉ số này là vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4).

Dư địa tăng của thị trường là vẫn còn nhưng những rung lắc có thể sẽ tiếp tục diễn ra. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/1, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng tới mục tiêu tiếp theo là vùng kháng cự trong khoảng 1.530- 1.550 điểm.

Nhà đầu tư nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 đã chốt lời một phần danh mục trong phiên 4/1 để đưa tỷ trọng về mức cân bằng có thể tiếp tục nắm giữ để hướng tới những vùng giá cao hơn.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ điều chỉnh và kiểm định vùng hỗ trợ gần nhất 1.500 - 1.507 điểm. Đồng thời, chỉ số VN-Midcaps có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong những phiên tới.

Trong khi đó, chỉ số VN-Index đang giao dịch gần mức kháng cự 1.534 điểm cho thấy áp lực bán có thể sẽ tiếp tục gia tăng ở phiên tới.

Điểm tích cực là chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tăng tỷ trọng về mức 45-50% danh mục.

Có khả năng VN-Index sẽ còn điều chỉnh nhưng chỉ mang tính chất ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Nhịp tăng của VN-Index đã chậm lại và lùi bước sau phiên mở đầu năm mới với diễn biến tích cực. Áp lực bán đã gia tăng trở lại và tranh thủ chốt lời.

Hiện tại, áp lực chốt lời vẫn đang gây sức ép cho thị trường chung nên có khả năng VN-Index sẽ còn điều chỉnh. Tuy nhiên, nhịp điều chỉnh hiện tại đang mang tính chất ngắn hạn và dự kiến VN-Index sẽ được hỗ trợ nhanh khi lùi về gần vùng 1.510 điểm.

Diễn biến phân hóa mạnh đã trở lại và là điểm nổi bật trên thị trường. Mặc dù nhịp điều chỉnh của thị trường có thể tiếp diễn nhưng nhìn chung xu thế vẫn trong chiều hướng dần đi lên, nên nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng diễn biến hỗ trợ và hồi phục trở lại của thị trường. Tuy nhiên, tạm thời nhà đầu tư vẫn nên chậm lại và cơ cấu danh mục hợp lý.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *