Chứng Khoán 08/02/2022 07:14

Chứng khoán 8/2: Nên đầu tư ra sao nếu thị trường tích lũy và phân hóa?

Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và sẽ chưa tăng mạnh tại các mức giá cao.

Tăng nhẹ trước khi quay về lấp gap

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên của năm Nhâm Dần, sắc xanh bao phủ phần lớn thị trường khi chỉ số VN-Index tăng 18,7 điểm (tăng 1,26%) lên mốc 1.497,66 điểm. Thanh khoản trong phiên duy trì ở mức thấp với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 18.000 tỷ đồng, giảm 34,7% so với trung bình tháng 1, cho thấy tâm lý dòng tiền vẫn duy trì thận trọng.

Chứng khoán 8/2: Nên đầu tư ra sao nếu thị trường tích lũy và phân hóa? - 1

VN-Index đang có tín hiệu tích cực khi đã bật tăng vượt qua ngưỡng kháng cự ngắn hạn MA20, và hướng về vùng cản tâm lý 1.500-1.510 điểm (Ảnh chụp màn hình).

Phiên giao dịch hôm qua chứng kiến sự bật tăng của nhiều mã cổ phiếu bluechips giúp đà tăng của thị trường được củng cố. Trong đó, dầu khí là nhóm chính khi đang được hưởng lợi từ việc giá dầu thế giới tăng mạnh. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu hàng không cũng có những tín hiệu tích cực khi các nhà đầu tư đang kỳ vọng về sự phục hồi và phát triển của nhóm ngành này trong năm nay.

Về phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index đang có tín hiệu tích cực khi đã bật tăng vượt qua ngưỡng kháng cự ngắn hạn MA20, và hướng về vùng cản tâm lý 1.500 - 1.510 điểm. Các chỉ báo động lượng MACD và RSI cũng đang ủng hộ xu hướng tăng giá khi đã quay đầu hướng lên trên.

Tuy nhiên với mức thanh khoản thấp thì sự chắc chắn của đà tăng này vẫn chưa cao. Agriseco Research nhận định chỉ số có thể tiếp tục tăng nhẹ nhờ lực kéo từ nhóm trụ cột trong phiên 8/2 trước khi quay về lấp Gap.

Do đó, Agriseco khuyến nghị các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân vào nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, vốn hóa lớn và tiềm năng phát triển trong năm 2022.

Nhiều khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ về gần 1.481 điểm

Công ty Chứng khoán SSI

Với diễn biến trong phiên 7/2, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ về gần vùng hỗ trợ 1.481 điểm trước khi quay lại xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu nằm tại 1.550 - 1.600 điểm.

Vì vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số lùi về gần vùng hỗ trợ này.

Cần thời gian tích lũy và ổn định quanh vùng 1.490 - 1.500 điểm

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Áp lực điều chỉnh giảm có xu hướng gia tăng khi chỉ số vượt lên khỏi ngưỡng 1.500 điểm là điều dễ hiểu trong bối cảnh thị trường vẫn đang thiếu vắng một động lực hỗ trợ đủ mạnh.

Nhìn chung, VCBS cho rằng chỉ số sẽ cần thêm thời gian để tích lũy và ổn định lại mặt bằng giá quanh vùng điểm số 1.490 điểm - 1.500 điểm.

Trong bối cảnh hiện tại, VCBS tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi cũng như sử dụng đòn bẩy với tỷ trọng lớn, đồng thời tiếp tục nắm giữ danh mục và chỉ nên tìm kiếm cơ hội giải ngân tại những thời điểm mà giá các cổ phiếu mục tiêu có sự điều chỉnh giảm đi cùng những nhịp rung lắc của thị trường chung.

VCBS cũng cho rằng cơ hội sẽ nằm ở những cổ phiếu vốn hóa lớn có triển vọng tăng trưởng ổn định trong năm 2022, đồng thời giá vẫn chưa thực sự bứt phá trong tương quan với chỉ số chung.

Rung lắc sẽ sớm qua để bước vào nhịp tăng mới

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Vẫn như mọi năm (ngoại trừ 2020), thị trường mở đầu năm Âm lịch với sắc xanh áp đảo trên các mã cổ phiếu. Điều này là khá dễ hiểu khi mà sau một kỳ nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, tâm lý các nhà đầu tư trở nên tích cực hơn và kỳ vọng về một năm tăng điểm nữa của thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, thanh khoản trong phiên hôm qua vẫn ở mức thấp hơn trung bình trong phiên thứ 12 liên tiếp. Điều này cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn chưa quay trở lại thị trường.

Với mẫu hình nến trong phiên hôm qua thì có thể thấy là thị trường có thể sẽ có những rung lắc cũng như giằng co quanh ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm trong phiên tiếp theo. Tuy nhiên, những rung lắc này có thể sẽ sớm qua đi để bước vào một nhịp tăng điểm hướng đến vùng kháng cự tiếp theo trong khoảng 1.530 - 1.550 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng 4).

Các nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 như khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ danh mục để tận dụng xu hướng tăng của thị trường. Theo thống kê trong giai đoạn 2016-2021, điều này đã xảy ra 5/6 lần (ngoại trừ 2020, thị trường giảm do Covid-19).

VN-Index hướng đến mốc 1.548 điểm

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường bật tăng mạnh mẽ sau kỳ lễ dài ngày cho phản ánh tâm lý nhà đầu tư bị dồn nén. Bên cạnh nhóm cổ phiếu dầu khí được hưởng lợi từ đang tăng của giá dầu thế giới, thị trường cũng hướng tới các cổ phiếu được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế như: hàng không, ô tô, cảng biển,…

Tâm lý nhà đầu tư cũng hưng phấn hơn khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng có phiên phục hồi ấn tượng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu smallcap với mức tăng bình quân hơn 3% trong phiên hôm qua.

MBS cho rằng, đà tăng của thị trường sẽ tiếp diễn khi các tín hiệu kỹ thuật đang ủng hộ như chỉ số VN-Index đã lấy lại MA50, chỉ báo MACD cũng cho tín hiệu cắt lên,… đưa mục tiêu của chỉ số VN-Index hướng đến mốc 1.548 điểm.

Thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên (tức là mức 1.486 điểm) trong phiên giao dịch kế tiếp.

Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu và dòng tiền có thể sẽ chưa tăng mạnh tại các mức giá cao, điều này cũng thường diễn ra vào mùa công bố kết quả kinh doanh hàng quý.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh từ vùng bi quan quá mức cho thấy cơ hội ngắn hạn tiếp tục gia tăng.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung cũng được nâng từ mức giảm lên trung tính. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tăng dần tỷ trọng cổ phiếu 30-35% danh mục và có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp tại các nhịp điều chỉnh trong phiên.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *