Quốc tế 15/02/2022 21:47

Nga thông báo rút quân khỏi biên giới Ukraine, chứng khoán tăng mạnh

Chứng khoán toàn cầu phục hồi, các tài sản trú ẩn rơi vào bất ổn khi thị trường lạc quan rằng căng thẳng địa chính trị ở Ukraine sẽ giảm bớt.

Nga thông báo rút quân khỏi biên giới Ukraine, chứng khoán tăng mạnh - 1

Chứng khoán toàn cầu phục hồi trở lại khi cuộc khủng hoảng Ukraine có dấu hiệu giảm bớt (Ảnh: Getty).

Hợp đồng tương lai của các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng mạnh trong phiên 15/2 sau khi Nga thông báo bắt đầu rút quân khỏi biên giới Ukraine. Cụ thể chỉ số Dow Jones Futures tăng 360 điểm, tương đương 1% lên mức 34.831 điểm. Chỉ số S&P 500 futures tăng 1,3% lên 4.451,75 điểm, Nasdaq-100 futures tăng 1,8% lên khoảng 14.504,25 điểm.

Trong khi đó cổ phiếu năng lượng ở châu Âu chìm trong sắc đỏ khi giá dầu rời khỏi mốc cao nhất kể từ năm 2014 và giá khí đốt giảm xuống khi cuộc khủng hoảng Ukraine có khả năng hạ nhiệt. Lợi tức kho bạc Mỹ và đồng rup đều tăng vọt, trong khi đồng USD và vàng đều đi xuống.

Giá quặng sắt tiếp tục lao dốc khi Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch hạ nhiệt giá thép.

Trước thềm giao dịch của thị trường chứng khoán Mỹ, giá cổ phiếu của Intel đã tăng sau khi hãng này đồng ý mua lại công ty bán dẫn Tower Semiconductor của Mỹ với giá 5,4 tỷ USD. Các cổ phiếu của các "ông lớn" công nghệ Mỹ như Apple, Microsoft, Amazon cũng tăng mạnh. Trong khi đó, bitcoin cũng hồi phục lên mốc trên 44.000 USD.

Ngày 15/2, Interfax dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các đơn vị quân đội của nước này đã kết thúc đợt tập trận quân sự ở Belarus, gần biên giới Ukraine và bắt đầu rút về căn cứ thường trực. Việc rút quân được báo cáo là khoảng 10.000 trong số 130.000 quân tập trung ở biên giới Ukraine. 

Tuy nhiên, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenber cho biết họ vẫn chưa thấy có dấu hiệu nào về sự giảm leo thang từ phía Nga và các nỗ lực ngoại giao vẫn tiếp tục.

Trong những tuần gần đây, thị trường chứng khoán toàn cầu đã chao đảo khi căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine leo thang trong bối cảnh lo ngại lạm phát tăng cao khiến Fed nhanh chóng rút các biện pháp kích thích kinh tế, chuyển sang thắt chặt bằng các đợt tăng lãi suất.

Tờ MarketWatch cho rằng, thị trường vẫn có khả năng bị tác động khi Fed bắt đầu loạt tăng lãi suất bắt đầu từ tháng 3 tới khi lạm phát cao nhất trong 40 năm.

Nhật Linh

Theo Bloomberg, Marketwatch

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *