Thời sự 28/08/2023 09:06

Việt Nam muốn bán điện sang Singapore

Về lĩnh vực năng lượng, đây là trụ cột hợp tác mới rất quan trọng được bổ sung trong Hiệp định khung kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore. Hai bên đã trao đổi sơ bộ về khả năng hợp tác về năng lượng tái tạo để có thể bán điện sang Singapore từ các dự án đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Đây là chia sẻ hôm nay của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng tại Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 17 về kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore diễn ra tại Hà Nội. Hội nghị do Bộ trưởng KH&ĐT Việt Nam cùng Bộ trưởng Thứ hai Bộ Công nghiệp và Thương mại kiêm Bộ trưởng Nhân lực Singapore, ông Tan See Leng.

Tại hội nghị lần này, hai bên đã thông báo và trao đổi về các kết quả đạt được kể từ hội nghị lần thứ 16 (Singapore, tháng 12/2022) đến nay; thông báo cho nhau tình hình triển khai Bản ghi nhớ về Kinh tế số - Kinh tế xanh Việt Nam - Singapore đã được ký năm 2022. Hai bên cũng đã thảo luận về phương hướng mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực mới như năng lượng, phát triển bền vững.

Về lĩnh vực năng lượng, đây là trụ cột hợp tác mới rất quan trọng được bổ sung trong Hiệp định khung kết nối hai nền kinh tế Việt Nam - Singapore. Hai bên đã trao đổi sơ bộ về khả năng hợp tác về năng lượng tái tạo để có thể bán điện sang Singapore từ các dự án đầu tư năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Theo Bộ trưởng KH&ĐT, hiện nay nhiều địa phương tại Việt Nam đã bày tỏ quan tâm tới khả năng xuất khẩu năng lượng tái tạo sang Singapore. Để có thể triển khai việc này, Bộ KH&ĐT sẽ báo cáo Chính phủ thành lập tổ công tác để rà soát, hoàn thiện các quy định về pháp lý về việc xuất khẩu năng lượng tái tạo sang Singapore, đảm bảo phù hợp với các quy định liên quan (Luật Điện lực, Luật Biển Việt Nam, Quy hoạch điện 8),

Về đầu tư, Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư chung, hoàn thiện hệ thống pháp luật và chính sách đầu tư nước ngoài, nỗ lực hỗ trợ các dự án đầu tư của Singapore tại Việt Nam. Việt Nam đề xuất Singapore phát triển và chuyển đổi các khu VSIP truyền thống sang khu công nghiệp sinh thái.

Việt Nam muốn bán điện sang Singapore ảnh 2

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị Singapore nghiên cứu hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, quản lý của Việt Nam.

Về thương mại, phía Việt Nam tiếp tục đề nghị phía Singapore xem xét mở rộng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như đã trao đổi tại Hội nghị lần thứ 16.

Đối với lĩnh vực giao thông vận tải, du lịch và tài chính, Việt Nam đề xuất Singapore hợp tác triển khai các chương trình xúc tiến du lịch, giới thiệu cho Việt Nam các đối tác tàu biển lớn để phát triển du lịch; tiếp tục kết nối, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và tài chính/ngân hàng, đặc biệt chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế.

Việt Nam muốn bán điện sang Singapore ảnh 3

Hai Bộ trưởng cũng đã chứng kiến lễ ký biên bản hợp tác về đổi mới sáng tạo.

Nhân dịp này, hai Bộ trưởng cũng đã chứng kiến lễ ký biên bản hợp tác về đổi mới sáng tạo giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam và Trung tâm Công nghệ và Sản xuất tiên tiến thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu.

Tham dự hội nghị, có đại diện của các Bộ, ngành của Việt Nam và Singapore liên quan tới các hoạt động hợp tác kinh tế thuộc 05 trụ cột, bao gồm: Kết nối năng lượng; phát triển bền vững; cơ sở hạ tầng; kỹ thuật số và đổi mới sáng tạo; kết nối.

Đây là5 lĩnh vực trong khuôn khổ Hiệp định khung kết nối hai kinh tế được nâng cấp sẽ được ký kết nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long từ ngày 27 - 28/8.

Theo Việt Linh

Tiền Phong

Chủ đề: giá điện Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *