Thị trường 01/12/2022 01:41

Techcombank cấp tín dụng 1.500 tỷ đồng cho công ty của em trai Chủ tịch Hồ Hùng Anh

Khoản tín dụng 1.500 tỷ đồng sẽ được cấp cho One Mount Distribution - thành viên của Tập đoàn One Mount Group do ông Hồ Anh Ngọc, em trai Chủ tịch HĐQT Techcombank Hồ Hùng Anh, làm người quản lý.

HĐQT Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank - mã chứng khoán: TCB) vừa công bố Nghị quyết phê duyệt cấp khoản tín dụng 1.500 tỷ đồng cho Công ty cổ phần One Mount Distribution (OMD) - thành viên của Tập đoàn One Mount Group.

Đây là khoản tín dụng có thời hạn 12 tháng nhằm bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động thương mại bán lẻ hàng tiêu dùng.

Khoản tín dụng có tài sản đảm bảo là cổ phần One Mount Distribution thuộc sở hữu của One Mount Group. Lãi suất và phí theo quy định của Techcombank.

Trước đó, Techcombank cũng phê duyệt khoản tín dụng 1.000 tỷ đồng cho One Mount Group vào tháng 5/2022. Đây là khoản tín dụng có thời hạn 12 tháng nhằm bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động thương mại bán lẻ hàng tiêu dùng.

One Mount Group từng là công ty thành viên thuộc Vingroup được thành lập cuối năm 2019, có chủ tịch HĐQT là ông Hồ Anh Ngọc - em trai Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh.

One Mount Distribution (OMD) là thành viên của One Mount Group (Ảnh: OMG).

Từ vốn điều lệ ban đầu hơn 3.000 tỷ đồng khi thành lập, trong đó Vingroup góp vào 1.561 tỷ đồng, tương ứng 51,22% vốn điều lệ, đến tháng 7/2021, One Mount được tăng vốn lên 5.412 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 3 vừa qua, Vingroup vừa công bố đã chuyển nhượng một phần sở hữu và không còn là công ty mẹ của One Mount Group. Sau đó 3 tháng, ngày 28/6, tập đoàn đa ngành này đã chuyển nhượng toàn bộ cổ phần trong One Mount và công bố doanh nghiệp này không còn là công ty liên kết của tập đoàn.

Hệ sinh thái của One Mount Group gồm có VinID (thuộc công ty One Mount Consumer), Vinshop (thuộc công ty One Mount Distribution) và OneHousing (thuộc công ty One Mount Real Estate).

Theo thông tin mô tả, Vin ID có tham vọng trở thành siêu ứng dụng trợ lý cá nhân, tích hợp nhiều như thanh toán, quản lý nhà ở, mua sắm.

VinShop là nền tảng phục vụ các cửa hàng tạp hóa trên tất cả các khâu, từ mua hàng, vận chuyển, quản lý cửa hàng, thanh toán, cho tới hỗ trợ tài chính, nhà cung cấp, với khả năng trở thành kênh phân phối cho các sản phẩm tài chính và dịch vụ khác.

One Housing là nền tảng phục vụ nhu cầu mua bán, cho thuê và các dịch vụ khác liên quan tới bất động sản.

Thảo Thu

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *