Thị trường 07/10/2022 08:06

4 ngân hàng nhận tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém được nới thêm room?

Sau đợt điều chỉnh này sẽ có thêm gần 85.000 tỷ đồng được đưa vào nền kinh tế. VPBank có hạn mức nới nhiều nhất, theo sau là MB, HDBank và Vietcombank.

Theo báo cáo cập nhật mới nhất từ Công ty chứng khoán VNDirect, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức điều chỉnh room tín dụng cho 4 ngân hàng thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ cho tổ chức tín dụng yếu kém theo chủ trương của Chính phủ, cụ thể là VPBank, HDBank, MB và Vietcombank.

Theo nhóm phân tích, VPBank có thể đạt mức tăng trưởng tín dụng là 27,2%, cao hơn dự báo trước đây của VNDirect là 23% và cao hơn năm ngoái (20,2%). Trong đó, nhà băng này được cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng đầu năm là 15%, tăng thêm 0,7% trong đợt đầu điều chỉnh và được cấp thêm 11,5% trong đợt thay đổi lần hai.

HDBank và MB dự báo ghi nhận tăng trưởng tín dụng lần lượt là 23,5% và 23,2%, với lần nới hạn mức gần nhất thêm 5,1% và 5%. Trong khi đó, Vietcombank có mức nới hạn mức tăng trưởng thấp nhất trong bốn nhà băng, ở 0,9%.

Như vậy, VPBank có hạn mức điều chỉnh mới gần 45.000 tỷ đồng, MB là 20.000 tỷ đồng, HDBank gần 11.000 tỷ đồng và Vietcombank khoảng 9.000 tỷ đồng.

4 ngân hàng được nới "room" (Ảnh: Mạnh Quân).

Trước đó, dù chưa chính thức nhưng đã xuất hiện nhiều thông tin về việc VPBank có thể nhận nhiệm vụ hỗ trợ ngân hàng "0 đồng" GPBank; MB nhận chuyển giao OceanBank, HDBank là DongABank và Vietcombank được giao CBBank.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cấp thêm hạn mức tín dụng cho 15 nhà băng. Trong đó gồm 4 nhà băng có vốn nhà nước (Vietcombank, Agribank, VietinBank, BIDV) và 11 ngân hàng tư nhân: Sacombank, HDBank, MB, OCB, VIB, TPBank, Techcombank, VPBank, MSB...

Mức bổ sung được cho là khá hạn chế, dao động từ gần 1-4% so với trần tín dụng cũ. Theo đó, dư địa cho vay mới của các nhà băng được cấp thêm dao động vài nghìn tỷ đến tối đa 50.000 tỷ đồng (tùy từng nhà băng) trong 4 tháng còn lại của năm.

Theo VNDirect, đợt điều chỉnh lần này chỉ là động thái phân bổ lại hạn mức tín dụng giữa các ngân hàng thương mại và mục tiêu tăng trưởng toàn hệ thống 14% của năm nay vẫn được duy trì.

Tại cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước hôm 23/9 vừa rồi, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng cho biết Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đặt ra con số mục tiêu tăng trưởng 14% trong năm 2022 nhưng có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Theo Thảo Thu
Dân trí

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *