Thị trường 28/10/2022 06:37

Agribank, BIDV, VietinBank nhập cuộc đua tăng lãi suất

Sau khi 20 ngân hàng thương mại cổ phần đồng loạt thay đổi biểu lãi suất huy động, 3 ngân hàng thuộc nhóm Big 4 (4 ông lớn ngân hàng quốc doanh) cũng đã nhập cuộc đua tăng lãi suất huy động.

3 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước là Agribank, BIDV, VietinBank hôm 27/10 chính thức công bố biểu lãi suất huy động mới. Thay đổi diễn ra đúng một tháng so với lần điều chỉnh lãi suất huy động gần nhất, với mức tăng  khoảng 0,7-1% so với trước khi điều chỉnh.

Mức lãi suất không kỳ hạn của BIDV và VietinBank vẫn giữ nguyên song tại Agribank đã tăng từ 0,3% lên 0,5%/năm. 

Lãi suất từ 1 đến 5 tháng của 3 nhà băng này đều tăng lên mức 4,9-5,4%/năm.

Với kỳ hạn 6-9 tháng, BIDV và Agribank đang trả lãi cao nhất, lên tới tối đa 6,1%/năm. Kỳ hạn 12 tháng được 3 nhà băng đồng loạt niêm yết ở mức 7,4%/năm, tăng 1% so với một tháng trước. 

Trước đó, từ chiều 25/10, loạt ngân hàng đã đồng loạt tăng lãi suất, mức phổ biến 0,2-1,2% ở các kỳ hạn so với trước đó.

Biểu lãi suất mới tại các ngân hàng (Ảnh: Thảo Thu).

Trong đó, SCB, NamABank, Kienlongbank, BacABank, NCB, GPBank, SHB, VietCapitalBank, Techcombank và LienVietPostBank dẫn đầu lãi suất tiền gửi 1 và 3 tháng tại quầy khi trả kịch trần 6% một năm.

Với kỳ hạn 12 tháng, 5 ngân hàng trên áp dụng mức lãi suất 8%/năm cho tiết kiệm tại quầy và 11 đơn vị áp dụng mức tương tự khi gửi hình thức online. Thậm chí, SCB trả lãi 9,15%/năm, đứng đầu cuộc đua cho tới thời điểm hiện tại.

Trong khi nhóm ngân hàng tư nhân, đặc biệt những ngân hàng có quy mô nhỏ liên tục điều chỉnh tăng lãi suất thì nhóm Big 4 vẫn gần như "bình chân như vại" cho đến hôm nay.

Với thị phần huy động vốn chiếm tới 45% thị trường, động thái tăng lãi suất của nhóm ngân hàng lớn được cho sẽ kích thích mặt bằng lãi suất huy động toàn hệ thống tăng lên.

Hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tại Vietcombank, lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng, cao nhất mới chỉ khoảng 4,4%/năm, còn cách khá xa mức trần 6% được phép và lãi kỳ hạn 12 tháng vẫn ở mức 6,4%/năm. Đây là nhà băng còn lại trong Big 4 chưa gia nhập cuộc đua tăng lãi suất lần này.

Đại diện ngân hàng này cho biết đang cân nhắc điều chỉnh, tuy nhiên sẽ tính toán cân đối, nhằm đảm bảo mặt bằng lãi suất hợp lý, cho cả huy động và cho vay.

Bà Phùng Nguyễn Hải Yến, Phó tổng Giám đốc Vietcombank, nói: "Bên cạnh tăng lãi suất huy động thì việc bình ổn lãi suất cho vay vẫn là mục tiêu đặt ra, các kế hoạch kinh doanh đã vượt, nên ngân hàng sẽ triển khai loạt các giải pháp tiết kiệm chi phí, kiểm soát nợ trích lập dự phòng và các chính sách hỗ trợ cho vay trong thời gian tới".

Theo Thảo Thu
Dân trí

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *