Quốc tế 18/12/2022 10:55

Tỷ phú Musk liên tục bán cổ phiếu Tesla, nhà đầu tư thất vọng

Ông chủ Tesla Elon Musk vừa tiết lộ bán thêm 3,6 tỷ USD cổ phiếu Tesla, nâng tổng số tiền mà ông bán ra trong năm nay lên gần 40 tỷ USD. Điều này càng khiến giới đầu tư thất vọng khi giá cổ phiếu hãng xe điện Mỹ xuống mức thấp nhất trong 2 năm.

Reuters dẫn một hồ sơ chứng khoán Mỹ cho thấy, tỷ phú Musk vừa bán thành công 22 triệu cổ phiếu của Tesla trong 3 ngày từ 12-14/12. Đây là đợt bán cổ phiếu Tesla lớn thứ 2 của tỷ phú Musk kể từ khi ông mua lại mạng xã hội Twitter với giá 44 tỷ USD hồi tháng 10. Trước đó, hồi tháng 4, ông Musk từng liên tục cam kết sẽ không bán cổ phiếu Tesla.

Elon Musk_AFP:Getty_2.jpeg

Tỷ phú Musk liên tục bán cổ phiếu Tesla sau thương vụ mua lại Twitter (Ảnh: AFP/Getty).

Không rõ liệu đợt bán cổ phiếu lần này có liên quan đến thương vụ mua lại Twitter hay không nhưng điều này đang gây khó chịu cho giới đầu tư. Họ cho rằng, ông Musk đang chuyển mối quan tâm và nguồn lực sang Twitter hơn là cho Tesla.

Tony Sycamore, một nhà phân tích tại công ty môi giới IG Markets, cho rằng, việc bán ra này cho thấy ông không đặt nhiều niềm tin vào doanh nghiệp nữa hoặc chứng tỏ mối quan tâm của ông ấy không còn ở đây.

“Đó không phải là điều tốt. Tôi đã nói chuyện với nhiều nhà đầu tư, những người đang đầu tư vào cổ phiếu Tesla và họ rất tức giận với Elon”, ông nói.

Tesla và tỷ phú Elon Musk vẫn chưa có bình luận gì với Reuters về điều này. Nhưng theo dữ liệu từ Refinitiv, cổ phần của tỷ phú Musk tại Tesla đã giảm còn 13,4% so với mức 17% cách đây 1 năm.

Trong năm nay, cổ phiếu Tesla đã giảm một nửa, kém hơn so với mức giảm 30% của các nhà sản xuất ô tô khác và chỉ số Nasdaq thiên về công nghiệp nặng. Trong khi đó, tổng lượng cổ phiếu mà ông chủ Tesla bán ra trong năm nay đã lên đến gần 40 tỷ USD.

“Điều này bắt đầu gây mệt mỏi cho các nhà đầu tư”, Tareck Horchani, người đứng đầu bộ phận môi giới chính tại Maybank Securities ở Singapore, nói và cho biết đợt bán cổ phiếu mới nhất này diễn ra chỉ sau một tháng ông Musk bán 4 tỷ USD cổ phiếu sau khi hoàn tất thương vụ mua lại Twitter.

Nói trên Twitter, nhà đầu tư Ross Gerber, một người ủng hộ mạnh mẽ của ông Musk, cho rằng Tesla nên mua lại, tận dụng giá cổ phiếu thấp do Elon Musk bán ra.

Tài sản của tỷ phú Elon Musk, vốn chủ yếu gắn liền với cổ phiếu Tesla, đã giảm mạnh trong năm nay, khiến ông mất danh hiệu người giàu nhất thế giới về tay “ông chủ hàng hiệu Pháp” Bernard Arnault.

Trong khi đó, Twitter đang bị các nhà quảng cáo quay lưng do lo ngại về cách tiếp cận của Musk trong việc kiểm soát các tweet. Điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh thu và khả năng trả lãi cho khoản nợ 13 tỷ USD mà ông Musk đã vay cho thỏa thuận này.

Các nhà đầu tư cũng cho rằng, những dòng tweet gây tranh cãi của ông cũng đang làm tổn hại đến thương hiệu và doanh số của Tesla.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *